Xếp hàng chờ đợi – Nét đẹp trong văn hóa Nhật Bản

Đối với người dân của nhiều nước trên thế giới, việc xếp hàng ở nơi công cộng đợi đến lượt mình dễ dẫn đến cảm giác bực bội, khó chịu thế nhưng đối với người Nhật Bản việc xếp hàng là điều quan trọng nên được tuân thủ rất nghiêm túc và họ hoàn toàn cảm thấy điều đó rất bình thường. Đối với người dân ở đây, họ cho rằng xếp hàng là văn hóa Nhật Bản đáng trân trọng.

xep-hang-cho-doi-net-dep-trong-van-hoa-nhat-ban-1

Đối với du khách đến du lịch Nhật Bản, họ sẽ được người Nhật coi như thượng đế, thế nhưng những vị thượng đế cũng phải xếp hàng. Thậm chí, khi vào quán ăn sáng du khách không được vào quán luôn mà phải xếp hàng đứng đợi nhưng đổi lại họ sẽ được phục vụ chu đáo sau khoảng thời gian chờ đợi.

Ở Nhật Bản, từ người già cho đến trẻ nhỏ, bất luận là muốn mua thứ gì, họ cũng đều nghiêm túc xếp hàng, không gây ồn ào. Khi tận mắt nhìn thấy những hình ảnh ấy, nhiều du khách nước ngoài không khỏi ngạc nhiên, thích thú.

Có thể coi thói quen xếp hàng là một nét văn hóa Nhật Bản được hình thành từ lâu bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau: Đầu tiên, đó là cách nghĩ “đương nhiên”. Theo quan niệm của họ, những thứ được nhiều người xếp hàng chờ đợi nhất định có giá trị. Vì vậy, chỉ cần bắt gặp nhiều người xếp hàng, người Nhật sẽ làm theo ngay lập tức.

xep-hang-cho-doi-net-dep-trong-van-hoa-nhat-ban-2

Xếp hàng ở Nhật Bản là một hoạt động diễn ra thường ngày, vì vậy người phải xếp hàng không hề cảm thấy khó chịu. Trong lúc chờ đợi họ có thể vui vẻ, cười đùa, và tán gẫu với nhau. Thậm chí, có thể tận dụng dịp này để tụ tập, trao đổi cùng bạn bè, người thân.

Từng có 1 du khách đi du lịch Nhật Bản chia sẻ: Tại Nhật bản có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh xếp hàng của người Nhật ở bất cứ đâu, từ ngã tư, trạm chờ xe bus, nhà ga, cửa hàng,… người Nhật thậm chí còn tỏ ra thích thú với việc xếp hàng đến mức có thể xếp hàng bất cứ đâu.

Ở Nhật có một câu chuyện cảm động có thật được lan truyền từ lâu. Một cậu bé 9 tuổi, bị thất lạc người thân trong một trận thiên tai, đứng xếp hàng chờ được cấp thức ăn, trên người cậu bé chỉ có một chiếc áo thun và quần cọc. Lúc này thời tiết đang rất lạnh, nhìn thấy cậu bé đang xếp cuối hàng nên một thành viên trong đoàn cứu trợ cho bé một phần lương khô để ăn trước cho đỡ đói. Tuy nhiên, cậu bé lại bỏ phần lương khô đó vào giỏ của những người đang phát thực phẩm rồi quay lại hàng để chờ. Khi được hỏi tại sao, cậu bé đã thực sự khiến nhiều người xúc động với câu trả lời của mình: Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. các cô chú phải phát chung cho công bằng chú ạ. Câu chuyện của cậu bé đã khiến nhiều người lớn như chúng ta phải suy nghĩ và than phục nền văn hóa Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *