Văn hóa trên bàn ăn của người Nhật Bản

Du lịch Nhật Bản không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức nền ẩm thực nơi đây.  Những món ăn đầy sự tinh tế, mỗi một món ăn đều thể hiện rõ tính cách và văn hóa của người dân nơi đây.

Ngoài ra người Nhật còn có những quy tắc vô cùng thú vị trong cách ăn uống khiến cho nhiều du khách cảm thấy bất ngờ.

Bàn ăn và chỗ ngồi.

Các nhà hàng Nhật Bản thường phục vụ các bàn thấp và nệm ngồi trên chiếu Tatami thay vì ngồi trên ghế theo kiểu phương Tây. Đặc biệt trước khi bước chân lên chiếu bạn cần phải cởi giày hoặc dép ra tránh việc giẫm lên nệm của người khác.

Cách ăn.

Khi ăn uống tại các nhà hàng người ta thường dọn khăn ướt lên trước khi ăn để khách lau tay trước khi ăn. Sau khi đã gọi xong hết các món ăn, người ta đợi dọn ra hết cùng lúc rồi mới bắt đầu thưởng thức và bắt đầu bằng câu ‘itadakimasu’ nghĩa là ‘mời mọi người’.

Nếu như có món cần ăn trước mà món ăn của những người khác chưa lên thì bạn cần nói ‘osaki ni itadakimasu’ nghĩa là ‘cho phép tôi ăn trước nhé’.

Khi ăn bằng bát nhỏ bạn cần bê bát lên gần miệng để dùng. Khi dùng những món ăn chung thì bạn nên dùng đũa riêng của món ăn đó để gắp thức ăn. Khi ăn phát ra tiếng trừ món mì ra thì tất cả các món khác đều bị coi là bất lịch sự và khi ăn không được để lại đồ thừa. Văn hóa Nhật Bản có quan niệm rằng khi dọn đồ ăn ra phải ăn hết, thường mỗi suất ăn đều phù hợp, không nhiều nên không nên bỏ lại.

Khi ăn một món gì đó mà có một nguyên liệu bạn không ăn được thì nên nói trước với nhà hàng để đổi sang nguyên liệu khác.

Cách uống.

Cũng như cách ăn uống, đừng uống khi mọi người có mặt ở bàn chưa có đồ uống. Khi uống rượu thì nên rót cho người khác trước sau đó mới rót cho mình, nhớ để ý cốc của người ngồi cùng bạn, nếu cốc sắp cạn thì nhớ rót thêm.

Khi ai đó có ý muốn rót thêm rượu cho bạn thì nên uống 1 vài hớp trước khi đưa cốc cho người đó. Việc uống say ở các nhà hàng sang trọng bị xem là bất lịch sự, còn các nhà hàng bình dân thì cho phép uống say miễn là không làm phiền đến người khác là được.

Nếu như bạn không uống được rượu thì bạn có thể xin phép và dùng một loại thức uống khác, không có tình trạng ép buộc uống rượu ở Nhật Bản. Bạn có thể thay thế và dùng các sản phẩm thay thế như bia không cồn, trà, nước quả hoặc nước ngọt có gas.

   >>> Xem thêm: Du lịch trải nghiệm nét văn hóa trà đạo của người Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *