Văn hóa Onsen tắm chung độc đáo của người Nhật Bản

Tắm suối nước nóng là một trong số những hoạt động đặc trưng của nền văn hóa Nhật Bản, đặc biết nhất là tại đây có cả các hồ tắm chung cho cả nam và nữ.

 

Tắm suối nước nóng đã trở thành hoạt động đặc trưng của những con người xứ sở hoa anh đào

Từ lâu, tắm suối nước nóng đã trở thành hoạt động đặc trưng của những con người xứ sở hoa anh đào, vì thế người ta nói, nếu du lịch Nhật Bản mà chưa được trải nghiệm suối nước nóng thì xem như chưa từng đến quốc gia này. Có một điều kinh ngạc hơn hết chính là, ở Nhật phong tục tắm chung cả nam và nữ trong các hồ nước nóng cũng trở thành nét văn hóa độc đáo.

 

Tắm suối nước nóng rất được ưa chuộng ở Nhật, đặc biệt vào mùa đông

Nhật Bản nổi tiếng với rất nhiều suối nước nóng tự nhiên do ảnh hưởng của địa hình núi lửa, ở đây có khoảng 150 suối nước nóng và khoảng 1.400 nhánh suối nhỏ trải dài trên khắp lãnh thổ. Bên cạnh đó, việc tắm suối nước nóng rất có ích cho sức khỏe nên loại hình này rất được ưa chuộng, nhất là vào mùa đông. Chính vì những lẽ đó, văn hóa Nhật Bản gắn liền với hoạt động tắm suối nước nóng.


Onsen được thiết kế lộ thiên

Theo văn hóa Nhật Bản, Onsen (suối nước nóng) thường được thiết kế lộ thiên với mong muốn “hòa hợp cùng thiên nhiên”. Tuy nhiên, hiện nay loại hình tắm suối nước nóng trong nhà vẫn được ưa chuộng và phổ biến không kém.


Tắm chung là một loại hình văn hóa Nhật Bản độc đáo

Tắm suối nước nóng phổ biến nhất ở vùng nông thôn vì nơi đây có không khí trong lành và cảnh vật hữu tình. Người ta thường xây phòng tắm riêng cho nam và nữ. Song, một số nơi vẫn duy trì loại hình tắm chung đặc biệt khiến khách du lịch rất đỗi tò mò. Sự thật loại hình tắm chung này đã xuất hiện từ thuở sơ khai của Nhật Bản, họ không phân biệt giới tính và không e ngại khi tắm chung. Khi tắm, mỗi người chỉ dùng một chiếc khăn bông nhỏ che những khu vực nhạy cảm, thậm chí họ nghĩ rằng nếu mang quá nhiều quần áo sẽ bất tiện, không thoải mái và kém vệ sinh.


Tắm chung với người Nhật Bản mang một ý nghĩa trong sáng

Rất nhiều du khách bất ngờ và tò mò khi nghe kể về văn hóa tắm chung của người Nhật. Đối với họ, tắm chung mang ý nghĩa rất trong sáng, không liên quan đến vấn đề về thể xác như những lời đồn, bóp méo sự thật. Họ cảm thấy thoải mái và không hề xấu hổ đối với việc khỏa thân tắm Onsen. Việc họ quan tâm là duy trì nét độc đáo của văn hóa Nhật Bản và tận hưởng giây phút thư giãn sau thời gian làm việc vất vả tại suối nước nóng.


Hãy tuân thủ những quy định nghiêm ngặt tại các suối nước nóng, tránh liếc ngang, liếc dọc

Và một điều lưu ý dành cho những du khách muốn được trải nghiệm cùng nét văn hóa Nhật Bản độc đáo này là tuyệt đối không có bất cứ hành vi hay cử chỉ khiếm nhã nào, bạn có thể bị mời ra ngoài ngay lập tức bởi những việc làm đáng xấu hổ của mình. Khi tham gia hoạt động tắm chung truyền thống, các bạn nên vững tâm lý và giữ tư tưởng lành mạnh về nét văn hóa này. Hãy tuân thủ những quy định nghiêm ngặt tại các suối nước nóng, tránh “liếc ngang, liếc dọc” kém văn minh để nét đẹp của văn hóa Nhật Bản được gìn giữ và phát huy.