Văn hóa nơi công sở ở Nhật Bản

Văn hóa Nhật Bản chắc hẳn đối với nhiều người vẫn còn rất xa lạ, nhất là với những du khách du lịch Nhật Bản, họ thường không mấy quan tâm đến nhiều thứ, vì cho rằng họ chỉ du lịch trong vài ngày.

Nói như vậy cũng có lý, tuy nhiên với những người có ý định du học, ở lại định cư, làm việc lâu dài ở Nhật Bản, nhất là trong công sở thì nên ghi nhớ những văn hóa Nhật Bản dưới đây.

Làm việc ở một môi trường mới, ngoài việc trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết, thì người Việt nên học hỏi môi trường làm việc chuyên nghiệp của người Nhật.

Tôn trọng danh thiếp.

Thông thường trong 1 cuộc gặp gỡ tại Nhật Bản người ta thường trao đổi danh thiếp cho nhau. Khi nhận danh thiếp, bạn nên cầm bằng cả 2 tay, xem xét nội dung trên danh thiếp cẩn thận, tốt nhất là đọc to những thông tin in trên danh thiếp. Ví dụ như tên người đưa danh thiếp, chức vụ, công ty,… sau đó nên đặt danh thiếp vào 1 hộp đựng danh thiếp hoặc để ở trên bàn.

Lưu ý là không nên bỏ danh thiếp vào túi áo hoặc túi quần, nó sẽ bị xem là hành động thiếu tôn trọng.

Làm hài lòng các “cây cao bóng cả”.

Theo phong tục, văn hóa của người Nhật thì trong 1 cuộc họp ở Nhật Bản, người ta sẽ đưa ra những lời bình luận và nhận xét dựa vào quan điểm, thái độ của người có cấp cao nhất đang ở đó. Không nên thể hiện sự bất đồng.

Người Nhật có thói quen chào nhau bằng cách cúi đầu. Tùy vào đối tượng trước mặt bạn mà cách cúi chào cũng khác nhau. Nếu bạn là người có địa vị thấp thì sẽ phải cúi xuống thấp nhất trước những người có địa vị cao. Nếu chỉ đơn giản là chào hỏi đồng nghiệp thì chỉ cần cúi xuống một chút là được.

Thấm nhuần động lực qua các khẩu hiệu.

Hầu như các công ty ở Nhật Bản đều bắt đầu một ngày làm việc bằng các buổi họp vào buổi sáng. Các nhân viên sẽ xếp hàng và hô to khẩu hiệu của công ty, như một cách truyền cảm hứng và động lực, thể hiện sự trung thành cũng như lấy đó làm mục tiêu phấn đấu trong công việc.

Làm hăng say, chơi nhiệt tình.

Sau những ngày làm việc vất vả, các nhân viên Nhật Bản sẵn sàng tìm cách xả strees bằng cách đến các quầy bar, uống rượu. Một địa điểm khác cũng rất được ưa thích là các quán karaoke. Người Nhật luôn tận tâm hăng say với công việc, nhưng khi chơi thì cũng đòi hỏi sự chơi hết mình, đó cũng là nơi các đồng nghiệp thắt chặt tình cảm đồng nghiệp, củng cố tập thể.

   >>> Xem thêm: Những sự thật thú vị trong văn hóa Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *