Văn hóa Nhật Bản với những nét đặc trưng

Nhật Bản là một đất nước phát triển và hiện đại. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển đó, họ vẫn giữ gìn và phát huy nền văn hóa đáng tự hào đến bạn bè trên thế giới.

van-hoa-nhat-ban-1

Những nét đặc trưng của văn hóa Nhật Bản

1. Tôn trọng địa vị

Nhật Bản, địa vị – thứ bậc trong xã hội rất được coi trọng. Chính vì thế, nó trở thành thói quen trong việc giao tiếp hằng ngày như: cúi người khi chào hỏi, sử dụng kính ngữ trong cuộc nói chuyện, viết thư,… Và đặc biệt, trong công việc người Nhật rất xem trọng nhân viên lớn tuổi và có kinh nghiệm hơn những nhân viên trẻ tuổi mặc dù họ có năng lực và nổi trội.

2. Mọi hành vi văn hóa phải có quy chuẩn

Mọi hành vi giao tiếp trong nền văn hóa Nhật Bản đều được quy định theo những khuôn phép cụ thể và chi tiết. Trong bất kỳ cử chỉ giao tiếp nào như: đi đứng, ăn uống, nói chuyện, tặng quà, làm việc… đều có quy chuẩn riêng, có trình tự nhất định và rất phức tạp dù là nhỏ nhất. Chính những quy chuẩn đó đã làm nên Nhật Bản rất kỷ luật và là quốc gia sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng cực tốt được thế giới ưa chuộng. Tuy nhiên, do sự khắc khe, phức tạp và cầu kỳ trong mọi hành vi khác nhau nên đã vô tình gây ra những khó khăn cho người nước ngoài khi muốn hòa nhập với cuộc sống tại đây.

3. Tôn trọng giá trị truyền thống

Văn hóa Nhật Bản được bạn bè thế giới đánh giá cao bởi vì, mặc dù là đất nước phát triển, hiện đại hàng đầu thế giới nhưng vẫn giữ vững các giá trị truyền thống. Theo người Nhật, việc bảo lưu các giá trị văn hóa truyền thống từ ngàn xưa là điều rất quan trọng. Người Nhật lưu giữ những điều này đồng nghĩa với việc họ gìn giữ những điều thiêng liêng nhất tạo nên sức mạnh của dân tộc Nhật Bản.

Trong các giá trị truyền thống, các sản phẩm thủ công chiếm giữ một vị trí quan trọng đối với người Nhật. Họ xem trọng chúng hơn hẳn các sản phẩm công nghiệp hiện đại và tinh vi. Các sản phẩm thủ công này chứa đựng tất cả những tình cảm , tinh túy và chân thành của người làm ra.

van-hoa-nhat-ban-2

4. Ý thức tập thể

Đối với Nhật Bản, giá trị và ý thức của một tập thể luôn được đề cao, tôn trọng. Khác hẳn với văn hóa Phương Tây, văn hóa người Nhật đánh giá cao quyết định của một tập thể hơn là năng lực cá nhân. Chính vì thế, để hòa nhập công việc với Nhật Bản bạn nên chú ý điểm này. Ý thức tập thể của người Nhật thể hiện rõ nhất trong công việc, đó chính là các quy tắc, nội quy tại nơi làm việc, nếu bạn vi phạm sẽ bị đánh giá không tôn trọng tập thể và sẽ bị loại bỏ dù cho bạn có tài giỏi như thế nào.

5. Tôn trọng công ty và công việc

Từ việc tôn trọng ý thức tập thể nên đối với công việc và công ty, người Nhật luôn coi trọng dù cho là làm việc ở đâu hay bất kỳ công việc nào. Giữa các thành phần lao động không có sự phân bì cao hay thấp mà nó được đánh giá qua thái độ làm việc, tinh thần tự giác, chăm chỉ. Đối với mỗi cá nhân, khi đến công ty làm việc thì phải đặt công ty và công việc lên trên cả gia đình hay chính bản thân mình.

6. Ý thức kỷ luật

Ý thức về kỷ luật lao động là tiêu chí hàng đầu trong việc đánh giá người lao động tại Nhật Bản. Chính vì thế, khi làm việc tại nước Nhật hoặc tại các công ty Nhật Bản trên các quốc gia khác thì người lao động phải tuân thủ các quy định, nội quy như: giờ vào làm, tan ca, trình tự công việc,…

Hiểu rõ được văn hóa và những quy tắc của Nhật Bản sẽ là chìa khóa để bạn có thể hòa nhập vào cuộc sống và công việc của người Nhật. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn trang bị thêm vốn kiến thức về văn hóa Nhật Bản và không khỏi “ngơ ngác” khi tiếp xúc với người Nhật nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *