Văn hóa Nhật Bản: Sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại

Văn hóa Nhật Bản được chắt lọc bởi những gì tinh tế nhất, từ truyền thống cho đến hiện đại, giữa quá khứ và tương lai, sự kết hợp hoàn mỹ của quyền uy Thần Đạo và tinh thần từ bi của Phật giáo.

Văn hóa Nhật Bản là một mô hình chuẩn mực của văn hóa truyền thống và văn hóa hiện đại. Chính sự hòa hợp đó đã tạo động lực cho sự phát triển chung của xã hội về vật chất cũng như tinh thần. Ngày nay, nhắc đến Nhật Bản, cả thế giới ai mà không kính trọng trước con người, tinh thần của họ?!

Ngàn năm, vật đổi sao dời, thương hải cũng hóa tang điền, chính sự thay đổi ấy đã hình thành nên những nghi lễ, tập quán trong trong văn hóa ứng xử, trang phục và cách ăn uống. Những cái cúi đầu, bước đi từ tốn thể hiện thái độ khiêm nhường trong cách ứng xử của người Nhật, thật nhẹ nhàng làm sao. Khác hẳn với các quốc gia khác, ở xứ sở mặt trời mọc này, văn hóa Nhật Bản đã ăn sâu và trong tiềm thức của từng người, từ những con người bình thường nhất trong đời sống hàng ngày đến vị nguyên thủ quốc gia trong cuộc họp lớn của nhà nước vẫn cúi mình đáp lễ như phong tục tập quán không thể khác đi của dân tộc.

tra dao Nhat Ban

Nhắc đến Nhật phải kể đến trà đạo, được phát triển từ khoảng cuối TK XII. Chỉ một ly trà xanh nho nhỏ nhưng chứa đựng trong đó là cả một tinh thần, một nền văn hóa rực rở chảy xuôi theo thời gian của ngàn năm, nó như một ốc đảo trong tâm hồn của họ vậy. Thông qua trà đạo có thể phát hiện được giá trị tinh thần cần có của bản thân, đó là ‘hòa, kính, thanh, tịch’. Hòa là hòa bình, kính là tôn trọng người trên, yêu thương bè bạn, con cháu, thanh tức là thanh tịnh, thanh khiết, còn tịch là giới hạn mỹ học cao nhất của trà đạo: An nhàn.

Một niềm tin mãnh liệt đối với người Nhật chính sự chăm chỉ và học hành, họ không tin vào cái gọi là ‘thiên ý’, ngay từ đầu mỗi người đều có cơ hội bình đẳng như nhau cho nên số phận, cơ may được định đoạt chính từ bản thân họ, không phải là sự xô đẩy, ràng buộc của bất cứ ai. Do vậy, ý niệm về sự bình đẳng là một đặc điểm quan trọng của hệ thống giáo dục. Phần lớn người Nhật tin rằng họ đang sống trong một môi trường xã hội công bằng, trong đó nguồn gốc xuất thân, tài sản thừa kế không quan trọng bằng sự cố gắng bản thân. Có lẽ vì vậy mà nên giáo dục của văn hóa Nhật Bản phát triển trên cơ sở quần chúng nhân dân có trình độ văn hóa đồng đều, tạo điều kiện cho những giá trị nhân văn phát triển.

giao duc Nhat Ban

Gia đình là nơi mà chúng ta gắn bó với nhau bằng huyết thống, tình cảm, nó thiêng liêng và lớn lao, nhiều gia đình tạo nên một công đồng, nhiều cộng đồng tạo ra một xã hội, xã hội tươi đẹp vẽ ra một nền văn hóa văn minh. Chính vì vậy mà tại xứ sở Phù Tang này, họ đặc biệt chú ý việc giáo dục ngay từ trong gia đình. Mở rộng hơn, ở các xí nghiệp, nhà máy, người Nhật cũng có xu hướng vận dụng quan hệ gia đình để quản lý và người thợ nhiều khi gắn bó suốt đời với nhà máy như chính với gia đình mình. Điều này cũng lý giải tại sao người Nhật rất đoàn kết trong các tổ chức tập thể. Chính tất cả những yếu tố trên góp phần làm cho văn hóa Nhật Bản giàu tính nhân văn.

Theo Newszing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *