Văn hóa Nhật Bản – Phong phú và đa dạng

Sự đa dạng và phong phú trong nền văn hóa Nhật Bản đem đến bản sắc dân tộc phong phú, tính nhiều màu vẻ của thời đại, khơi dậy sức sống mãnh liệt trong từng con người, từng mảnh đất nơi mặt trời mọc.

Văn hóa Nhật Bản tiêu biểu cho một nền văn hóa cân đối, phát triển về nhiều mặt. Từ văn hóa truyền thống và văn hóa hiện đại, văn hóa đô thị và văn hóa làng quê, văn hóa vật chất và văn hóa tinh thần cho đến văn hóa đa chủng loại của dân tộc. Nó đối lập nhưng hài hòa, bổ sung cho nhau, hình thành nên sự cân bằng, khó có thể tách riêng ra được.

Sự kết hợp huyền diệu của núi cao xanh thắm với biển xanh sâu lắng, dịu dàng; giữa những cơn bão tuyết đáng sợ với những cánh hoa mong manh tưởng chừng vỡ tan trong gió, là sự phối hợp hoàn mỹ giữa các thanh kiếm sắc bén nhất của các shogun với hoa anh đào nở rộ vào mùa xuân… Đó là những ‘định lý’ giữa các liên kết đỉnh cao của các trạng thái cực đoan nhất của tự nhiên, người Nhật tin rằng đó mới thật sự là nét hài hòa tuyệt đối của tự nhiên. Cũng như trong đời sống xã hội, sự kết hợp giữa Thần đạo đầy sức mạnh với sự từ bi, bác ái của Phật giáo, giữa tâm linh và thực tế, tạo nên một nền văn hóa Nhật Bản rực rỡ như thế!

van hoa Nhat Ban

Có thể nói không có dân tộc nào nhạy bén với cái mới bằng người Nhật. Họ không ngừng theo dõi những biến đổi của thế giới, đánh giá cân nhắc những ảnh hưởng của các trào lưu và xu hướng chính đang diễn ra đối với Nhật Bản. Khi xác định được trào lưu đang thắng thế, họ sẵn sàng chấp nhận, nghiên cứu và học hỏi để bắt kịp trào lưu đó, không để mất thời cơ. Ngoài ra, sự phong phú của một nền văn hóa đa dạng, đa chủng loại trong văn hóa Nhật Bản thể hiện trên tất cả các lĩnh vực, tạo nên nhân tố nội sinh đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội Nhật Bản hiện đại.

Nhật bản coi trọng nhất là con người, trải qua nhiều thời kỳ lịch sử, giáo dục luôn được đặt lên hàng đầu, họ tin rằng, con người luôn luôn vĩ đại nhất, chinh phục được thế giới, được tự nhiên. Và thực sự, trải qua hàng thế kỷ, con người đã chứng minh được điều đó. Việc đầu tư cho giáo dục có ý nghĩa to lớn đối với đất nước. Nhà nước, bằng mọi cách suốt hàng thế kỷ qua, đã tạo lập ra hệ thống có thể đào tạo lực lượng lao động có hiệu quả cao, đưa đất nước tiến tới hiện đại hóa.

Tinh thần hiếu học là nét truyền thống đẹp đẽ nhất trong văn hóa Nhật Bản, cần cù học tập để hiểu biết giúp ích cho xã hội, họ luôn tin rằng học tập không phải để thỏa mãn nhu cầu tức thời nào đó mà đơn giản họ tin tưởng sâu sắc giáo dục phải là sự cố gắng suốt đời cho nên đa số người Nhật muốn hoàn thiện mình hơn và học hỏi là cách tốt nhất để đạt mục đích.

Theo Nhatban.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *