Khám phá Văn hóa đi thang máy của người Nhật Bản

Bạn có biết tại Nhật Bản, việc đi thang máy cũng thể hiện một nét văn hóa của họ? Đó đơn giản không chỉ là vào rồi ra mà còn thể hiện qua thái độ, con người cũng như thước đo ứng xử!

Nhật Bản phát triển đến ngày hôm nay có thể nói hoàn toàn là chính bàn tay của những người Nhật, biết tự kiềm chế, luôn nghiêm khắc với bản thân mình. Những lối sống bao phủ bởi những nguyên tắc đã khiến họ trở nên văn mình, nhất là trong cộng đồng. Họ có những luật lệ ngầm dùng để ứng xử với nhau và chỉ cần đi chệch hướng khỏi đường ray ý thức đã được vẽ ra trước đó, người ta có thể sẽ đánh giá bạn. Điển hình như viếc đi thang máy, không đơn giản chỉ là bước ra bước vào mà qua những hành động rất nhỏ thôi cũng đủ thể hiện được thái độ cũng như cách ứng xử của chính bản thân bạn.

Đầu tiên phải kể đến việc đứng đợi thang máy. Đừng tỏ ra mình là người vô ý thức khi dàn hàng đứng chắn trước cửa đợi thang máy, chỉ khiến bạn giống như những tay đầu gấu thu nợ đang đợi con mồi mà thôi. Đứng tránh ra hai bên cửa thang, đằng nào thang xuống người ta cũng phải đi ra trước thì mới vào được cơ mà. Đứng dịch ra vừa tiện cho việc bước vào thang máy, vừa không làm ảnh hưởng đến tâm trạng của người trong thang bước ra. Bạn cần phải chú ý những điều trên để tránh gây phiền hà cho người khác, đặt mình vào vị trí của họ, bạn cũng sẽ dễ dàng làm được thôi.

Ở những nơi làm việc như cơ quan, nhà máy xí nghiệp, nơi phân chia rõ ràng cấp bậc giữa cấp trên và cấp dưới, các nhân viên cần phải nắm rõ quy tắc ứng xử trong thang máy nói riêng, và trong nội bộ nói chung để không làm mất lòng sếp. Như ở đây là thang máy, nếu bạn có dịp đi cùng thang máy với cấp trên, việc đầu tiên cần làm là để các sếp vào trước, mình vào sau thể hiện sự tôn trọng giữa cấp dưới và cấp trên, đồng thời bạn cũng phải bấm thang máy cho sếp, đừng tí ta tí tởn để rồi mất lòng cấp trên, thật không hay!

Chưa kể, đừng tỏ ra mình là một kẻ máu lạnh khi người ta đang lao sồng sộc vào thang mà bạn vẫn dửng dưng mặc kệ cho cửa đóng. Hãy giữ nút mở cửa thang, đằng nào người ta thấy đông cũng sẽ ngại vào mà, lịch sự thảo mai một tý cho đẹp lòng nhau. Tại Nhật Bản, ai vào thang máy đầu tiên sẽ có nhiệm vụ giữ thang cho tất cả mọi người.

Người Nhật thích sự yên tĩnh, đừng quá ồn ào, hãy tôn trọng những người xung quanh, đang đi thang máy mà có cuộc gọi, nếu không gấp hãy để sau hãy nhắc máy, đừng tự nhiên như chốn không người sẽ khiến người ta nhìn bạn với ánh mắt kỳ lạ đó. Còn cuộc gọi khẩn hãy cố gắng hạ giọng hoặc chuyển sang chế độ tin nhắn. Ở Nhật chẳng khó để thấy cảnh yên tĩnh khi đi các phương tiện di chuyển công cộng đâu.

Nhật Bản phồn hoa náo nhiệt nhưng cũng rất tĩnh lặng, trong từng hành động, lời ăn và tiếng nói, nó đã trở thành một quy chuẩn, cũng là cái không khí len lỏi khắp đất nước có nền văn hóa được coi là tinh hoa nhân loại này. Sử dụng thang máy chỉ là ý thức rất nhỏ trong cái hệ thống văn hóa Nhật Bản mà thôi, đừng quá lo lắng.