Văn hóa công sở của người Nhật Bản có gì thú vị

Sự khắt khe và những đòi hỏi khá cao trong văn hóa Nhật Bản thể hiện rõ nhất trong môi trường làm việc, đặc biệt là nơi công sở. Vậy văn hóa công sở của người Nhật có gì thú vị? Cùng bài viết này khám phá nào!

Văn hóa tôn trọng danh thiếp

Nếu là lần đầu tiên gặp mặt, việc làm đầu tiên ngoài động tác cúi chào quen thuộc mà ta có thể thấy bất cứ khi nào nếu đã từng đến và du lịch Nhật Bản, sau đó, họ sẽ trao danh thiếp. Đối với người Nhât, danh thiếp rất quan trọng trên thương trường và họ rất tôn trọng chúng. Đặc biệt, trong lần gặp gỡ ban đầu này, bạn nên chú ý các quy tắc nhất định cho việc này, từ cách cúi chào, ai trao trước và trao khi nào thích hợp…

van-hoa-cong-so-cua-nguoi-nhat-ban-co-gi-thu-vi-1

Vì thế, nếu muốn làm việc lâu dài với người Nhật, việc đầu tiên bạn nên học hỏi và tích lũy những thông tin về văn hóa Nhật Bản.

Văn hóa tập thể

Ý thức tập thể và kỷ luật của người Nhật rất cao, đó cũng chính là lý do vì sao nhân loại khâm phục và ngưỡng mộ Nhật Bản như ngày hôm nay. Tại nơi làm việc, họ luôn tôn trọng ý kiến chung của tập thể, họ không thích sự đối đầu, mà thay vào đó là tin tưởng vào sự thỏa hiện và hòa giải.

van-hoa-cong-so-cua-nguoi-nhat-ban-co-gi-thu-vi-2

Văn hóa trang phục

Trang phục tại nơi làm việc là một trong những yếu tố quan trọng cấu thành văn hóa công sở của người Nhật Bản. Dù ở lứa tuổi nào, nông thôn hay thành thị, chuyên môn nghiệp vụ khác nhau… nhưng trang phục phải tôn tạo vẻ lịch lãm và chuyên nghiệp của người mặc. Chính vì thế mà tại các công ty Nhật Bản, họ rất chú trọng vào cách ăn mặc của nhân viên.

van-hoa-cong-so-cua-nguoi-nhat-ban-co-gi-thu-vi

Văn hóa tặng quà

Có thể nói tặng quà là một nét đẹp trong văn hóa công sở của người Nhật Bản, là một yếu tố vô cùng quan trọng trong kinh doanh và kết nối các mối quan hệ. Thậm chí, ngay từ lần gặp gỡ đầu tiên, họ đã có thể tặng quà cho nhau.

Tặng quà ở Nhật không giống với các quốc gia Châu Âu, Mỹ khác, hành động này là một nghệ thuật mang ý nghĩa, thể hiện tình bạn, sự tôn trọng, ngưỡng mộ…vì thế, khi tặng quà, người Nhật rất chăm chút những món quà của mình. Hay bạn còn có thể tìm thấy văn hóa công sở này khi nhân viên nghỉ phép, sau khoảng thời gian xin nghỉ, họ sẽ mang những món quà gửi tặng đồng nghiệp thay cho lời cám ơn, đồng thời như chia sẻ niềm vui.

thoi-quen-ky-la-cua-nguoi-nhat-ban-1

Ngoài ra, còn rất nhiều đặc điểm khác trong văn hóa công sở của người Nhật như quy tắc đúng giờ, đây có thể nói là mấu chốt quan trọng trong tất cả mối quan hệ với người Nhật hay trong cách dùng bữa với đồng nghiệp, đối tác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *