Vai trò thiên nhiên Nhật Bản đối với đời sống văn hóa

Thiên nhiên Nhật Bản thay đổi theo mùa, mỗi mùa mang một vẻ đẹp rất riêng và đặc trưng. Đặc biệt, chúng rất quan trọng đối với đời sống văn hóa người Nhật. Vì thế, những thông tin sau đây về “vai trò thiên nhiên Nhật Bản” sẽ rất hữu ích trong việc lên kế hoạch du lịch Nhật Bản trong thời gian sắp tới dành cho bạn.

thien-nhien-nhat-ban

Người Nhật tôn trọng tự nhiên

Shinto – Thần đạo là tôn giáo đầu tiên của người Nhật và có quan niệm “kami”, tức tình yêu và sự tôn thờ họ dành cho thiên nhiên Nhật Bản, chúng khắc sâu vào tâm thức từng người dân.

Ngoài ra, người Nhật thường thần hóa các yếu tố thiên nhiên như: mặt trời, sông, núi,… và trực tiếp thờ phụng những cái đó. Họ tự nhận mình là con cháu của nữ thần mặt trời. Và đối với người Nhật, đỉnh núi Phú Sĩ – ngọn núi cao nhất và đẹp nhất, là điểm du lịch Nhật Bản hấp dẫn nhất là núi thiêng, thậm chí họ sùng bái nó như vị thần.

thien-nhien-nhat-ban-1

Người Nhật có một tình yêu thiên nhiên tuyệt vời

Bạn sẽ rất dễ dàng nhận ra quan điểm này khi du lịch Nhật Bản. Người Nhật luôn có nhu cầu tìm đến và hòa mình cùng thiên nhiên kể cả từ khi làm việc đến cuộc sống hằng ngày.

Người Nhật có nhu cầu thưởng thức thiên nhiên

Nếu có dịp du lịch Nhật Bản vào mùa xuân, bạn sẽ nhận ra nhu cầu thưởng thức thiên nhiên rất rõ rệt, chính là thưởng lãm hoa – lễ hội Hanami. Đây là một trong những lễ hội truyền thống Nhật Bản quan trọng và được rất nhiều du khách yêu thích. Bên cạnh đó, họ còn ngắm cây thích – Momiji-kari hay ngắm mùa thu lá vàng lá đỏ… Những dịp này, người Nhật sẽ tìm đến những điểm có cảnh quan thật đẹp, mang theo thức ăn là những món ăn truyền thống, đậm đà văn hóa Nhật Bản để vừa thưởng thức thiên nhiên vừa tán gẫu, nhâm nhi thức ăn cùng vài ly rượu.

thien-nhien-nhat-ban-2

Văn hóa mô phỏng thiên nhiên của người Nhật

Vai trò thiên nhiên Nhật Bản còn được người Nhật mô phỏng vào đời sống hằng ngày. Chẳng hạn: trà đạo, kiến trúc vườn, bonsai, nghệ thuật cắm hoa,… Thậm chí chúng còn xuất hiện trên sân kịch Noh với hình ảnh cây thông xanh, , âm thanh là tiếng sấm, tiếng mua, tiếng sóng hay trên sân khấu kịch Kabuki là cây anh đào, cây tre.

thien-nhien-nhat-ban-3

Cách ứng xử với thiên nhiên của người Nhật

Người Nhật ứng xử đối với thiên nhiên rõ rệt nhất trong các hành động đối với môi trường, họ có ý thức giữ vệ sinh nơi công cộng, quan tâm đến sự chuyển đổi mùa, mô phỏng thiên nhiên, khát vọng sống thể hiện qua ẩm thực, trang phục và kiến trúc.

Với những thông tin trên, mong rằng sẽ là người bạn đồng hành hữu ích trong việc lên kế hoạch du lịch Nhật Bản của mình. Đồng thời cũng có thể hiểu rõ hơn về vai trò thiên nhiên Nhật Bản trong đời sống hằng ngày của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *