Toshiya – lễ hội bắn cung truyền thống đầy màu sắc tại Nhật Bản

Có rất nhiều lễ hội ra đời từ xa xưa nhưng vẫn được thế hệ hậu bối Nhật Bản gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa đến tận ngày nay. Và nếu đã đi du lịch thành phố cổ Kyoto Nhật Bản thì đừng bỏ qua lễ hội bắn cung Toshiya – một lễ hội được người Nhật và du khách vô cùng mến mộ.

Là một lễ hội truyền thống nổi tiếng tại cố đô Kyoto, Toshiya được tổ chức hàng năm tại đền Sanjusangendo vào dịp chào đón năm mới. Lễ hội thu hút hàng ngàn cung thủ từ nhiều nơi trên đất nước Nhật tụ hội về đền Sanjusangendo để so tài dưới sự cổ vũ nồng nhiệt của đông đảo khán giả người xem.

Toshiya-nhật-bản-1

Cuộc thi bắn cung diễn ra trong thời gian một ngày, khoảng cách mà các cung thủ phải chinh phục hiện giờ đã được rút ngắn lại một nữa chỉ còn 60 mét so với 120 mét như trước đây để phù hợp với những cung thủ nữ. Nếu cung thủ nào bắn chính xác vào tâm thật nhiều và có điểm số cao nhất sẽ là người thắng cuộc. Điểm nổi bậc là các cung thủ tham gia thi tài là nữ cũng chiếm số lượng không nhỏ. Những chị em trong trang phục Kimono và Hakama mang đến một màu sắc tươi mới thú vị cho lẽ hội. Họ chính là tâm điểm được chú ý vì rất nhiều chị em vô cùng xinh đẹp và cá tính.

Kỉ lục của cuộc thi bắn cung trong lễ hội Toshiya này diễn ra vào năm 1686 khi một cung thủ samurai đã bắn khoảng 13.053 mũi tên với khoảng thời gian 1 ngày  và đã có 8.133 mũi tên chính xác vào tâm, ước tính độ chính xác khoảng 62,3 %.

Lễ hội bắn cung Toshiya có 4 mục thi là:

+ Hyaku – i : Các cung thủ tham gia thi mục này chỉ được bắn khoảng 100 mũi tên . Cung thủ nào bắn trúng đích nhiều nhất sẽ là người thắng cuộc

+ Sen – i : Các cung thủ tham gia mục này chỉ được bắn khoảng 1000 mũi tên, ai bắt trúng đích nhiều nhất sẽ là người thắng cuộc. Kỉ lục của mục bắn là là 995 mũi tên trúng đích vào năm 1827.

+ Hiyakazu : Mục này không giới hạn số lượng mũi tên bắn, cung thủ tham gia mục này sẽ bắn tên trong khoảng thời gian là 12h. Ai có số lượng mũi tên trúng đích nhiều nhất sẽ là người thắng cuộc.

+ Oyakazu : Mục này cũng không giới hạn số lượng mũi tên bắn, cung thủ sẽ bắt tên trong khoảng thời gian 24h. Ai có số lượng mũi tên trúng đích nhiều nhất sẽ là người thắng cuộc.

Toshiya là một cuộc thi có truyền thống tồn tại gần một thế kỷ và là niềm tự hào của người Nhật. Hiện nay vì số lượng cung thủ tham gia ngày một tăng cao nên ban tổ chức đã ra quyết định mỗi cung thủ chỉ được phép bắn 2 lần vào một mục tiêu cách xa 60 mét. Các cung thủ tham gia cần phải bắn chính xác vào tâm điểm của mục tiêu để được điểm số cao nhất.