Tìm hiểu văn hóa “sống lâu” của người Nhật

Văn hóa Nhật Bản luôn là điều tò mò đối với du khách, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho du khách cách sinh hoạt, điều đặn của người Nhật để có một sức khỏe khỏe mạnh.

Ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo lành mạnh.

Người Nhật rất quan tâm đến thực phẩm mà họ cung cấp vào cơ thể. Đặc biệt là những thực phẩm chứa chất béo lành mạnh và giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể sẽ được họ ưu tiên hàng đầu trong bữa ăn.

Các thực phẩm được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày như dầu cá, oliu, quả bơ, Omegan-3… Việc sử dụng chất béo lành mạnh đều đặn sẽ giúp người Nhật giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đẩy lùi các cơn đau tim, tăng tuổi thọ…

Ăn nhiều đạm thực vật.

Khi du lịch Nhật Bản nếu để ý bạn sẽ thấy người Nhật sử dụng rất nhiều đậu phụ để chế biến món ăn. Trong đậu phụ có rất nhiều protein rất tốt cho việc ngăn ngừa bệnh ung thư vú và các bệnh về tim mạch.

Ăn uống hàng ngày của người Nhật là tiêu thụ còn ít calo càng tốt, nhưng bữa ăn phải đảm bảo các chất dinh dưỡng cần thiết.

Ăn nhiều trái cây xanh và rau củ.

Hàng ngày, người Nhật cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và chất khoáng lấy từ trái cây. Việc ăn nhiều trái cây xanh và rau củ sẽ giúp người ăn đẩy lùi bệnh tật, duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống đầy đủ và đảm bảo phải kiểm soát cân nặng của mình.

Nhai kỹ khi ăn và không ăn quá no.

Người Nhật không chỉ chú trọng đến việc nạp bao nhiêu năng lượng vào cơ thể, ăn gì mà còn còn chú trọng đến việc ăn như thế nào. Đa phần, khi ăn uống ở Nhật Bản bạn sẽ khá bất ngờ khi người ta ăn uống “rất lâu” hay nói đúng hơn là nhai kỹ thức ăn.

Việc nhai kỹ khi ăn và dừng lại khi cơ thể cảm thấy no khoảng 80% sẽ giúp cơ thể hấp thụ lượng thức ăn cần thiết nhất cho cơ thể, tránh nguy cơ gây béo phì.

Ăn nhạt.

Việc ăn quá mặn sẽ dẫn đến các nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bị đột quỵ. Trong bữa ăn hàng ngày sử dụng ít muối sẽ giúp 1 phần huyết áp của bạn ở mức vừa phải, giảm nguy cơ mất trí nhớ cũng như bảo vệ tế bào não.

Vì vậy, mà ẩm thực Nhật Bản lúc nào cũng nhạt 1 chút, tùy theo khẩu vị của mỗi người mà chấm thêm nước tương, wasibi để thưởng thức.

Phía trên là thói quen ăn uống cực kỳ tốt mà người Nhật áp dụng mỗi ngày. Muốn sống lâu, sống khỏe như người Nhật thì hãy bắt đầu thói quen ăn uống của mình như bài viết chúng tôi chia sẻ ở trên.

   >>> Xem thêm: 5 qui tắc cần nhớ khi tắm hơi công cộng Nhật Bản