Tìm hiểu văn hóa giao tiếp của người Nhật Bản

Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc văn hóa Nhật Bản thể hiện qua cách giao tiếp, qua những lễ nghi, quy tắc, địa vị xã hội…

Biểu hiện đầu tiên thể hiện cho sự văn hóa giao tiếp khi du lịch Nhật Bản chính là thực hiện những nghi thức chào hỏi như cúi mình, cúi chào. Đặc biệt, cách cúi chào cũng tùy thuộc vào địa vị xã hội, mối quan hệ, giao tiếp,…

Có một quy tắc bất thành văn không chỉ áp dụng ở văn hóa Nhật Bản mà còn áp dụng trong tất cả các văn hóa của quốc gia khác, trong đó có Việt Nam chính là người dưới bao giờ cũng phải chào hỏi người trên (người trên ý chỉ những người lớn tuổi hơn, người thầy, khách đến nhà, có chức vị cao hơn trong xã hội, công ty,…). Người Nhật thường sử dụng ba kiểu chào sau trong giao tiếp hàng ngày.

  • Kiểu Saikeirei: Cúi đầu xuống một cách từ từ và rất thấp. Trong ba kiểu chào thì Saikeirei được xem là hình thức cao nhất thể hiện sự kính trọng sâu sắc, thường được áp dụng khi tham quan các đền thờ, chùa Phật giáo, trước Quốc kỳ, trước Thiên Hoàng.
  • Kiểu cúi chào bình thường: Thân mình cuối xuống 20 – 30 độ và giữ nguyên khoảng hai -ba giây. Trong trường hợp bạn đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt trực tiếp hai tay xuống sàn sau đó cúi thấp cách sàn nhà khoảng 10 – 15 cm.

  • Kiểu khẽ cúi chào: Thân mình và đầu chỉ hơi cúi xuống một chút trong khoảng một giây, hai tay để sát bên hông.

Vì người Nhật chào nhau nhiều lần trong ngày, nên ngay cả những người dân bản địa cũng nhận thấy rằng đây là một nghi thức rườm rà, nhưng nó là văn hóa Nhật Bản vì vậy cần phải trân trọng và truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ban đầu chào thì phải chào thi lễ, nhưng những lần sau chỉ cần cúi khẽ chào là được.

Văn hóa Nhật Bản không chỉ rườm ra trong cách chào hỏi mà ngay cả trong giao tiếp nó cũng có rất nhiều quy tắc.

Ví như chúng ta thường đánh giá cao việc nói chuyện và nhìn đối phương. Nhưng khi du lịch Nhật Bản hành động đó sẽ bị xem là thiếu lịch sự, khiếm nhã và không đúng mực. Bạn không được nhìn chằm chằm hay vào mắt của đối phương khi nói chuyện mà phải nhìn vào một vật trung gian hoặc cúi đầu xuống và nhìn sang bên.

Phía trên là một vài điểm độc đáo trong văn hóa của người Nhật Bản. Hy vọng qua bài viết hôm nay, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

   >>> Xem thêm: Ba dịch vụ có một không hai tại Nhật Bản