Tìm hiểu nghệ thuật Bonsai Nhật Bản

Các danh thắng tự nhiên,  các công trình cổ kính, các thành phố lớn hiện đại, nền ẩm thực đa dạng với rất nhiều món ăn ngon bổ dưỡng… là những điểm nổi tiếng tại xứ Hoa anh đào. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ biết khám phá những điều này thôi tại Nhật Bản thì vẫn chưa đủ. Bạn quên rằng đất nước mặt trời mọc còn có rất nhiều cái nổi tiếng khác mà bạn vẫn chưa dành thời gian tìm hiểu trong đó có nghệ thuật cắt tỉa cây cảnh Bonsai đầy quyến rũ. 

nghệ-thuật-bonsai-nhật-bản

Nghệ thuật chơi cây cảnh Bonsai

Không chỉ đơn thuần là một hình thức hay niềm đam mê chơi cây cảnh mà bonsai còn là một nét văn hóa – nghệ thuật đặc trưng của Nhật Bản. Nghệ thuật tạo dáng bonsai cho cây cảnh đã du nhập sang rất nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam, tuy nhiên bạn muốn tìm hiểu rõ về nghệ thuật bonsai cây cảnh thì hãy đến với xứ sở hoa anh đào – quê hương của loại hình nghệ thuật này.

nghệ-thuật-bonsai-nhật-bản-2

nghệ-thuật-bonsai-nhật-bản-3

Đừng nghĩ chỉ cần khéo tay là có thể tạo được một cây bonsai đẹp, bonsai Nhật Bản đòi hỏi những người chơi cây cảnh cần có rất nhiều kỹ năng như: nhìn – nhận diện được một cây cảnh bình thường có tìm năng có thể biến nó thành bonsai, sự sáng tạo có thể nghĩ ra được những kiểu dáng bonsai – những tư thế hấp dẫn để tạo dáng cho cây, khéo tay và nắm được những kỹ thuật cắt tỉa – tạo dáng cây…

nghệ-thuật-bonsai-nhật-bản-5

nghệ-thuật-bonsai-nhật-bản-6

Ví du: có thể hô biến một cây cổ thụ hàng chục hay hàng trăm năm tuổi thành cây bonsai nhỏ hơn với hình dáng mang một ý nghĩa nhất định nào đó. Mỗi một cây cảnh bonsai mà các nghệ nhân người Nhật tạo ra là cả một tâm huyết và có giá trị không thua gì một tác phẩm nghệ thuật.

nghệ-thuật-bonsai-nhật-bản-7

nghệ-thuật-bonsai-nhật-bản-8

nghệ-thuật-bonsai-nhật-bản-9

Nghệ thuật Bonsai bắt đầu trở nên hưng thịnh tại Nhật Bản vào thời kì Tokugawa – Edo (1603 – 1867), các kỹ xảo, kỹ năng tạo dáng cho cây được phát triển mạnh mẽ vào thời kì này. Những nghệ nhân đổ xô đi tìm các loại cây có dáng đẹp tự nhiên để về mài dũa thêm cho đẹp dáng. Nhất là những loại cây sống ở các vùng đồi núi, sống trên các vách đá thì luôn được lựa chọn vì có bộ rễ độc lạ, đẹp mắt.

nghệ-thuật-bonsai-nhật-bản-10

Kỹ thuật uốn thân cây bằng dây kim loại xuất hiện vào thời Minh Trị ( 1868 – 1912 ). Kỹ thuật dùng dây kim loại này được gìn giữ đến tận bây giờ nhưng được phát triển, nâng cao lên một tầm mới và trở thành nghệ thuật.

Mỗi một cây bonsai được tạo ra đều mang một hình dáng khác nhau và một ý nghĩa khác nhau, mô tả tâm tư, ý tưởng, tình cảm, nỗi niềm của người nghệ nhân tạo ra nó.  Một cây bonsai được đánh giá là đẹp, có giá trị thì phải sở hữu một vẻ đẹp ngoại hình thể hiện qua: vẻ đẹp độc lạ của bộ rễ, của thân, cành lá, hoa kết hợp chặt chẽ với cái dáng của toàn cây.

nghệ-thuật-bonsai-nhật-bản-11

Ngày xưa khi nghệ thuật chơi bonsai mới phát triển thì các nghệ nhân có quan niệm là muốn có bonsai đẹp, giá trị thì phải tìm được cây quý hiếm để tạo dáng. Tuy nhiên ngày nay, các nghệ nhân bonsai trẻ có suy nghĩ và cái nhìn thoáng hơn, rộng lớn hơn. Họ không cần cây quý hiếm, chỉ cần một cây bình thường nhưng có kỹ thuật chăm sóc tốt, đầu tư tâm huyết, đặc biệt có những ý tưởng tạo dáng cây mới lạ thì đã có cho mình một tác phẩm bosai thực thụ có giá trị.

nghệ-thuật-bonsai-nhật-bản-12

Kinh nghiệm của những nghệ nhân chơi bonsai lâu năm cho biết : một cây bonsai đep sẽ mang trên nó nét cổ kính, rêu phong, hoang sơ pha lẫn với cái dáng dịu dàng thanh thoát của các bộ phận gốc rễ, cành lá, hoa trái..Ngoài ra, kích thước cây cao hay thấp cũng mang một giá trị và ý nghĩa đẹp mà người nghệ nhân muốn thể hiện.