Tìm hiểu đời sống tâm linh của người Nhật Bản qua 12 đền thờ chủ đạo

Nhật Bản là đất nước rất trân trọng và luôn gìn giữ các giá trị truyền thống cùng bản sắc vă hóa dân tộc, trong đó nét văn hóa về tâm linh là một phần không thể tách rời khỏi khỏi đời sống văn hóa của người Nhật. Chính vì thế mà các ngôi đền được người Nhật bảo vệ rất kỹ lưỡng.

Hãy tìm hiểu về đời sống tâm linh của người Nhật bản qua top 12 ngôi đền thờ chủ đạo.

 

1. Cụm Đền thờ Hoàng đế

đền Ise-nhật-bản-1

Đền Ise

Đền thờ Hoàng Đế không phải là một đền đơn lẻ mà là tổ hợp các đền thờ Shinto và đền thờ thời kỳ Minh Trị gồm: đền Ise, đền Izumo, đền Atsuta, đền Meiji Tokyo, đền Heian.

đền Izumo-nhật-bản

Đền Izumo

đền Atsuta-nhật-bản

Đền Atsuta

Những đền thờ Hoàng đế này đều rất đẹp và được xây dựng theo lối kiến trúc của đền thờ thần đạo Nhật Bản. Những đền này được xây dựng thời kỳ Shinto và chịu sự quản lý của nhà nước thời kỳ này.

đền Meiji Tokyo-nhật-bản

Đền Meiji Tokyo

Đền Heian-nhật-bản

Đền Heian

Các đền thờ Hoàng đế luôn trở thành điểm tham quan thu hút đông đảo du khách nước ngoài viếng thăm.

 

2. Cụm Đền thờ Inari

đền Fushimi Inari Kyoto-nhật-bản

Đền Fushimi Inari Kyoto

Inari là tổ hợp đền thờ được người dân Nhật Bản xây dựng để thờ thần Inari – Theo quan niệm của người Nhật, Inari là vị thần sản xuất ra lúa gạo, cho mùa màng bội thu. Tại xứ hoa anh đào có rất nhiều ngôi đền Inari được xây dựng nhưng nổi tiếng nhất là đền Fushimi Inari Kyoto.

 

3.  Cụm Đền thờ Hachiman

Đền thờ Hachiman-nhật-bản

Hachiman là một vị thần chiến tranh theo quan niệm của người Nhật bản. Đến thờ Hachiman được xây dựng để tôn thờ vị thần này. Ngôi đền Hachiman cũng có nét kiến trúc rất đẹp và vô cùng độc đáo. Nổi tiếng nhất trong số rất nhiều ngôi đền Hachiman là đền Tsurugaoka Hachimangu.

 

4. Cụm Đền thờ Tenjin

Ngôi đền Tenjin được xây dựng để thờ các học giả, các chính trị gia được gọi là Kami. Những ngôi đền Tenjin này rất linh thiêng trong tâm linh của người Nhật. Những người còn đi học, đặc biệt là giới học sinh, sinh viên thường xuyên ghé thăm đền, nhất là vào các đợt thi cử, tuyển sinh để cầu nguyện sự may mắn, đỗ đạt trong thi cử.

đền Dazaifu Tenmangu-nhật-bản

đền Dazaifu Tenmangu-nhật-bản-1

Trong số rất nhiều ngôi đền Tenjin thì nổi tiếng nhất là ngôi Đền Dazaifu Tenmangu.

 

5. Cụm Đền thờ Sengen

Đền thờ Kitaguchi Hongu Fuji Sengen

Đền Sengen được xây dựng để thờ công chúa Konohanasakuya, cùng vị thần Shito của núi Phú Sĩ.  Hiện nay, tại nhật bản có rất nhiều ngôi đền Sengen chủ yếu tập trung xung quanh chân núi Phú sĩ và một số nằm trên ngọn núi Phú Sĩ.

 

6. Đền thờ Yusakuni

Đền thờ Yusakuni-nhật-bản-1

Đền Yusakuni được xây dựng vào năm 1886, trước đây ngôi đền này có tên gọi khác là Tokyo Shokonsha. Đền được xây dựng để thờ và vinh danh những người lính đã chiến đầu hi sinh cho công cuộc cải cách Duy Tân của nước Nhật và cả những người lính hi sinh vì Thiên Hoàng.

Đền thờ Yusakuni-nhật-bản

Đền Yusakuni được xây dựng theo lối kiến trúc đền thờ thần đạo của Nhật, Không chỉ là một điểm đến tâm linh của người Nhật mà còn là địa điểm hành hương thu hút đông đảo du khách đến tham quan vì có kiến trúc đẹp. Ngôi đền được dựng hoàn toàn bằng gỗ, mái đền được sơn màu xanh truyền thống. Đền chính có đến 5 khu vực thờ phụng rất đặc biệt. Ngoài ra còn có các cổng Torii lớn nhỏ bố trí từ ngoài vào trong đền. Khuôn viên của đền Yusakuni là một khu vườn xanh mát.

 

7. Cụm Đền thờ Ise

than-cung-ise

Ise cũng không phải là một ngôi đền riêng biệt độc lập mà là một tổ hợp bao gồm nhiều ngôi đền lớn nhỏ, được xây dựng để tôn thờ thần mặt trời Amaterasu. Các ngôi đền thuộc quần thể đền Ise được xay dựng vào những năm 685, vào thời trị vị của thiên hoàng Temmu.  Các ngôi đền Ise cũng sở hữu những đường nét kiến trúc độc đáo và quyến rũ.

 

8. Đền Fushimi Inari Taisha

Đền Fushimi Inari Taisha-nhật-bản

Fushimi Inari Taisha là ngôi đền được xây dựng để thờ vị thần lúa gạo của thần đạo theo quan niệm của người Nhật Bản.  Nằm trong tổ hợp các đền thờ Inari, Fushimi Inari Taisha được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1994. Là ngôi đền rất nổi tiếng trong số rất nhiều ngôi đền thờ thần lúa gạo Inari có mặt tại đất nước nước nhật bản.

Đền Fushimi Inari Taisha-nhật-bản-1

Đền Fushimi Inari Taisha nằm ngay dưới chân núi Inari, có độ cao 233 mét so với mực nước biển. Diện tích của ngôi đền là 870.000 m2. Đền ẩn hiện dưới tán rừng cây tuyết tùng cổ thụ nên không gian vô cùng yên bình, thoáng đãng và tràn đầy không khí trang nghiêm.

 

9. Đền thờ Izumo Taisha

Đền thờ Izumo Taisha-nhật-bản

Izumo Taisha là ngôi đền có niên đại lâu nhất tại Nhật bản với độ tuổi khoảng 2000 năm. Được người Nhật coi là ngôi đền nổi tiếng linh thiêng nhất về tình yêu.

Đền thờ Izumo Taisha-nhật-bản-1

Đền Izumo Taisha toạ lạc tại thành phố Izumo thuộc tỉnh  Shimane.  Đển thường tổ chức lễ hội vào ngày 10/10 đến 17/10 âm lịch.

 

10. Đền thờ Itsukushima

Đền thờ Itsukushima-nhật-bản

Itsukushima là ngôi đền được người Nhật xây dựng đển thờ 3 vị thần biển là:  thần Ichik-ishima, thần Tagori và thần Tagitsu. Đền tọa lạc tại đảo Miyajima, tỉnh Hiroshima. Còn được gọi là thần xã Itsukushima. Kiến trúc hiện tại của ngôi đền được xây dựng vào thế kỷ XII.

đền-Itsukushima-nhật-bản

Ngôi đền này lưu giữ rất nhiều vật dụng Quốc bảo của văn hóa Nhật Bản. Điểm nổi bậc của ngôi đền là chiệc cổng O-torri có chiều cao 16 mét, dài 24 mét, đường kính các cây gỗ dùng để làm cổng là 1 mét. đứng sừng sững bồng bếnh trên mặt biển. Chiếc cổng còn được xem là biểu tượng của đảo Miyajima.

Đền thờ Itsukushima-nhật-bản-2

Quần thể đền bao gồm đền chính, gác 5 mái và nhiều đền thờ nhỏ khác bố trí bao quanh. Hành lang dài nối điện chính với các điện nhỏ, với phòng tấu nhạc kịch và các khu vực khác của đền. Đặc biệt, Ngôi đền hoàn toàn không sử dụng bất kì một vật liệu kim loại nào trong quá trình xây dựng nhưung vẫn vững chắc một cách đáng kinh ngạc. Màu đỏ là gam màu chủ đạo của ngôi đền.  Đền trở nên đẹp hơn một khi soi bóng xuống mặt nước biến.

Ngôi đền Itsukushima đã được Unesco xếp hạng Di sản văn hóa thế giới và hòn đảo Miyajima cũng trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở miền Nam nước Nhật.