Thú vui Săn Lá Đỏ có niên đại ngàn năm tuổi tại Nhật Bản

Thế hệ tiền bối ở những thời xa xưa của người Nhật Bản có những thú vui vô cùng tao nhã như: săn bắn, thưởng thức trà đạo… tuy nhiên một thú vui hết sức thanh tao gần gũi thiên nhiên được các tầng lớp quý tộc xưa kia ở Nhật Bản lựa chọn chính là ngắm đồi núi, cỏ cây và đặc biệt là thú vui Săn Lá Đỏ được lưu truyền đến tận ngày nay.

Ai cũng biết Nhật bản là đất nước thơ mộng với bốn mùa quyến rũ. Nổi tiếng với mùa xuân có hoa anh đào và mùa thu có lá vàng đỏ rực rỡ. Người Nhật gọi Thú vui thưởng hoa anh đào vào mùa xuân là Hanami, còn thú vui Săn lá đỏ vào mùa thu được gọi là Momijigari.

Mùa lá đỏ đặc trưng cho vẻ đẹp bất diệt của mùa thu xứ mặt trời mọc, không thể thiếu trong thơ ca, văn hóa của người Nhật. Thú vui Săn lá đỏ xuất hiện và bắt đầu phổ biến tại Nhật bản vào thời kì Heian ( những năm 794 đến 1195 ) ảnh hưởng sâu sắc trong văn hóa tâm hồn người Nhật đến tận bây giờ.

Hiện tại, người dân Nhật vẫn dành một tình yêu thương vô cùng lớn cho mùa lá đỏ tại đất nước của họ. Thú vui đi săn lá đỏ có nghĩa là họ sẽ đi tìm nơi nào có cảnh tuyệt đẹp do mùa lá đỏ tạo ra để chiêm ngưỡng, chụp ảnh.

Tùy vào từng loại cây đặc biệt của mùa thu mà sẽ cho lá vàng hoặc lá đỏ. Chẳng hạn tại Tokyo sẽ cho màu đỏ rực, tại vùng Oyo sẽ có lá vàng, tại katsuyo sẽ có lá nâu. Trong đó, cây phong là phổ biến nhất và cũng được xem là sứ giả của mùa thu. Không chỉ làm cho khung cảnh thêm đẹp hơn, rạo rực hơn, thơ mộng hơn vì sắc lá đỏ rực quyến rũ của mình mà lá phong còn xuất hiện trên trang phục và được dùng để chế biến thành một số món ăn hấp dẫn nổi tiếng là món: Tempura lá phong.

Ngoài mùa hoa anh đào thì múa lá đỏ vẫn là khoảng khắc mà người dân Nhật bản mong ngóng và chờ đợi trong năm. Người Nhật và du khách tha hồ săn lá đỏ với những khung cảnh đẹp ở bất kì nơi đâu, trên toàn nước Nhật vì đất nước mặt trời mọc không thiếu địa điểm để thưởng lãm vẻ đẹp mùa lá đỏ. Tùy vào từng khu vực mà lá phong sẽ chuyển màu vào thời gian khác nhau, đầu tháng 9 hoặc muộn hơn là vào tháng 12. Tuy nhiên thời khắc chuyển màu hàng loạt phổ biến là vào tháng 11.

Bạn có thể săn lá đỏ ở các thành phố lớn như : Tokyo, Kyoto, Osaka… hoặc đến các vùng đồi núi, leo núi để tận hưởng một không gian đỏ rực mênh mông rộng lớn.

Thành phố Saporo ở Hokkaido lá sẽ đón mùa lá đỏ vào cuối tháng 10. Aomori, Fukushima và núi Phú Sĩ sẽ đón mùa lá đỏ vào giữa tháng 11. Osaka, Kochi, Kyoto và Tokyo sẽ đón mùa lá đỏ vào cuối tháng 11. Nagasaki sẽ đón mùa lá đỏ vào đầu tháng 12.