Thú vui câu cá truyền thống từ xa xưa của người Nhật Bản

Khi du lịch Nhật Bản chúng ta dễ dàng bắt gặp rất nhiều người dân Nhật Bản tập trung lại câu cá ở ven sông, hồ. Thú vui câu cá này không phải nhằm thể hiện khả năng của mình mà chủ yếu để giảm stress, xua đi phiền muộn. Họ không hề quá quan tâm đến vấn đề câu được bao nhiêu cá mà quan trọng là những người đi câu này cảm thấy được thư giãn.

Bao quanh lãnh thổ Nhật Bản đều là biển, chưa kể hệ thống sông hồ dày đặc do đó từ rất lâu người Nhật đã biết sáng tạo nhiều công cụ từ sừng hươu hay xương động vật để đánh bắt cá.

Câu cá đã là một thú tiêu khiển rất được yêu thích ở Nhật Bản từ những năm đầu thế kỉ XVII. Khi đó là ở thời kỳ Sengoku, nước Nhật sống trong hòa bình, vậy nên những võ sĩ samurai khá rãnh rỗi, Họ bắt đầu sáng tạo những trò tiêu khiển nhằm giải khoây và giết thời gian, cũng nhờ vậy mà trò câu cá được ra đời.

Thời bấy giờ, bên cạnh hình thức ngồi trên bờ câu cá, họ còn chuẩn bị những chiếc thuyền bơi ra giữa sông nhằm dễ dàng buông câu. Ngày nay, hình thức câu cá trên thuyền tại Nhật vẫn được yêu thích ở các vịnh nằm tại thủ đô.

Một số người đi câu còn cẩn thận chuẩn bị trang phục câu cá, tạp dề và găng tay mang vào người trước khi việc thả câu cá bống được bắt đầu. Họ cũng không quyên lắp ráp kỹ lưỡng chiếc cần Wazao cũng như chỉnh lại dây câu. Sự nghiêm túc chuẩn bị này thể hiện tính chuyên nghiệp của người câu cá.

Những địa điểm câu cá yêu thích củangười Nhật đó là sông, hồ, biển vv… Nhưng một số người lại khá sáng tạo nghĩ ra kiểu buông câu ngay tại nhà bằng cách cho những chú cá medaka vào một chậu nước rồi ngồi câu. Với cách này, người câu dễ dàng nhìn ngắm những chú cá nhỏ xinh medaka khoảng 2 cm tung tăng bơi lội.

Ở Nhật Bản, mồi giả dùng để câu cá đang rất được ưa chuộng, với mồi giả này người câu có thể câu cá tại bất cứ nơi nào, cá câu được thường có kích thước rất to.

Ở Nhật Bản mỗi năm có 4 mùa biến chuyển rõ rệt, từ xưa người Nhật đã gắn bó mật thiết với tự nhiên cũng như khí hậu. Văn hóa ẩm thực Nhật Bản cũng chịu sự chi phối theo mùa. Khoảng thời gian trong năm từ giữa hè đến đầu thu là thời điểm thích hợp cho một nét truyền thống ẩm thực của Nhật Bản rất thú vị – câu và nướng cá Ayu.

Ngày nay, đời sống hối hả để có được một chuyến đi câu cá không phải là chuyện dễ dàng. Do đó rất nhiều nhà hàng được mở ra đưa Ayu vào thực đơn và vẫn giữ lại phương pháp nướng giòn kết hợp với muối tinh giúp cho Ayu có được lớp vỏ vàng giòn, thơm ngọt đặc trưng, khiến bất cứ thực khách nào cũng cảm thấy hấp dẫn với món ăn này. Nếu là một tín đồ của ẩm thực Nhật Bản thì khi có cơ hội du lịch Nhật Bản bạn đừng bỏ qua món cá nướng Ayu nhé.