Tại sao trẻ em Nhật Bản không bao giờ ăn vạ

Trong văn hóa Nhật Bản, các bậc phụ huynh luôn rất tâm lý, họ biết rằng những lúc con họ khóc, nhõng nhẽo chỉ là vì muốn thu hút sự quan tâm của cha mẹ nên họ luôn cố gắng để con của mình không cảm thấy thiếu đi tình yêu thương từ người lớn.

Dưới đây là những chia sẻ về kinh nghiệm của phụ huynh Nhật Bản trong việc nuôi dạy con cái để con yêu biết cách cư xử đúng đắn, không mè nheo, ăn vạ:

Phải thừa nhận rằng các du khách đến du lịch Nhật Bản luôn trầm trồ về sự thấu hiểu, quan tâm nhau giữa các thành viên trong gia đình và trẻ em Nhật Bản rất hiếm khi làm nũng hay ăn vạ. Nguyên nhân chính là do truyền thống bao đời nay các bậc cha mẹ có trách nhiệm trông nom trẻ nhỏ chu đáo.


tai-sao-tre-em-nhat-ban-khong-bao-gio-va-1

Trẻ em Nhật Bản không bao giờ làm nũng hay ăn vạ

Cũng vì điều này các bà mẹ Nhật Bản phải luôn tất bật để hoàn thành công việc đồng thời chăm sóc con cái. Ngày xưa, hình ảnh những bà mẹ địu con trên lưng đã quá quen thuộc. Ngày nay, những lúc làm việc họ cũng luôn để con ở cạnh vừa có thể làm việc vừa trò chuyện, giải thích để con hiểu những việc mình đang làm. Điều này có tác dụng giúp trẻ hoàn thiện khả năng ngôn ngữ và cảm thấy bản thân cũng tham gia vào tất cả hoạt động hằng ngày trong nhà từ nhỏ. Do đó, trẻ em Nhật Bản thường biết nói từ rất sớm.

Thường ở Nhật Bản trong 3 năm đầu trẻ sẽ chỉ ở nhà cùng mẹ. Không thiếu các trường nuôi dạy trẻ ở Nhật nhưng các bậc phụ huynh vẫn muốn tự mình nuôi dạy con ở nhà. Thậm chí họ cũng không muốn để ông bà chăm cháu.

Từ khi còn bé, trẻ em Nhật Bản luôn được cha mẹ dạy phải quan tâm đến cảm xúc của bản thân và những thành viên khác trong nhà, thậm chí là cảm xúc của những động vật nuôi.


tai-sao-tre-em-nhat-ban-khong-bao-gio-va-2

Trẻ em Nhật Bản luôn được dạy bảo kỹ lưỡng

Ở Nhật, việc nuôi dạy con không chỉ là việc của các bà mẹ mà các ông bố cũng góp phần vào việc này, cố gắng dành thời gian cho con. Do đó, lúc nào trẻ em Nhật cũng được chìm đắm trong tình yêu thương của cha mẹ. Trong bất kỳ trường hợp nào, cha mẹ thường không la mắng, trừng phạt con. Đồng thời, khi mắc lỗi trẻ luôn biết hối lỗi, không làm phiền lòng cha mẹ.

Tóm lại, không bao giờ xảy ra tình trạng trẻ em Nhật ăn vạ vì trẻ biết bố mẹ rất yêu thương mình và luôn chăm sóc trẻ chu đáo. Hơn nữa, ngay từ bé, trẻ đã được dạy về những nguyên tắc sống khi tham gia vào các hoạt động cộng đồng. Nhờ có cách nuôi dạy đúng đắn mà người dân Nhật Bản luôn yêu nước, có trách nhiệm với xã hội và rất kỷ luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *