Những từ “không” trong văn hóa Nhật Bản

Dù bạn đến Nhật Bản để du lịch, học tập hay làm việc vẫn nên tìm hiểu về nếp sống, thói quen và phong tục của họ, đặc biệt văn hóa Nhật Bản đa dạng nhưng khá khắt khe. Vì thế, bạn cần lưu ý những điều sau:

Không hút thuốc ngoài trời

Nếu bạn không muốn bị phạt 50.000 JPY tương đương 8 triệu đồng Việt Nam khi du lịch Nhật Bản thì tuyệt đối không nên hút thuốc ngoài trời, đặc biệt là ban ngày tại các thành phố lớn như Tokyo và Osaka. Ở Nhật, bạn sẽ được phép hút thuốc tại các góc phố cho phép hút thuốc là hay ở các nhà hàng, quán bar không cấm hút thuốc. Đừng để thói quen của mình trở thành rắc rối trong một chuyến đi vui vẻ nhé! 

nhung-tu-khong-trong-van-hoa-nhat-ban

Không xả rác bừa bãi

Đây là một trong những nét văn hóa Nhật Bản đặc trưng. Khi du lịch Nhật Bản, chắc chắn bạn sẽ bị chê bai thậm tệ, thậm chí là bị mọi người xung quanh chỉ trích nếu có hành vi xả rắc bừa bãi. Ở Nhật, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, nơi công cộng rất cao, vì thế hãy học tập theo họ, dù thùng chứa rác rất hiếm thấy tuy nhiên họ vẫn giữ trong tay và mang bỏ đúng nơi quy định. Đặc biệt, thùng rác ở đây chia phân loại rác bao gồm: cháy được và không cháy để dễ dàng hơn cho việc tiêu hủy, xử lý.

Không chỉ tay vào người khác

Hành động chỉ tay vào một người nào đó khá phổ biến ở nhiều quốc giá, nhưng khi du lịch Nhật Bản, bạn nên bỏ ngay thói quen này bởi lẽ nó được xem là hành động bất lịch sự, thô lỗ. Thậm chí bạn dùng đũa hay vật dụng nào khác chỉ trỏ vào người khác cũng đem lại sự khó chịu.

Không gọi tên bộ phận nhạy cảm

Gọi tên bộ phận sinh dục là điều cấm kỵ trong văn hóa Nhật Bản mà bất kỳ người nào không bao giờ làm, đặc biệt là đối với phụ nữ. Vì vậy, khi du lịch Nhật Bản, tuyệt đối không gọi “manko” – một từ tục chỉ bộ bộ sinh dục.

nhung-tu-khong-trong-van-hoa-nhat-ban-3

Không xếp hàng

Không xếp hàng là hành động vô cùng bất lịch sự và chứng tỏ bạn không biết giữ cách cư xử đúng mực. Văn hóa xếp hàng của người Nhật xếp hàng mọi lúc, mọi nơi từ thang cuốn đế xà lang, cửa hàng cho việc mua sắm, thanh toán… dù họ đang bận việc gấp.

Không ngồi bắt chéo chân

Bạn có thể thoải mái ngồi bắt chéo chân tại Việt Nam, tuy nhiên khi du lịch Nhật Bản, không nên có hành đông này dù nó rất bình thường và được xem là phong cách. Hãy ngôi kiểu seiza (ngồi quỳ trên đầu gối) truyền thống.

Không trả tiền tip

Người Nhật hoàn toàn không có thói quen nhận tiền tip từ bất kỳ người nào kể cả khách du lịch. Đưa tiền tip được xem là hành động khiếm nhã, chê bai chất lượng phục vụ còn chưa tốt cần cải thiện. Vì thế, bạn đừng quá ngạc nhiên khi trả tiền tip taxi mà người tài xế không nhận và có vẻ không vui.

Không mặc đồ bơi để tắm Onsen

nhung-tu-khong-trong-van-hoa-nhat-ban-2

Bạn có thể thỏa sức diện những bộ đồ bơi nóng bỏng, sặc sỡ tại các bãi biển, hồ bơi, nhưng tuyệt đối không mặc chúng khi tắm Onsen. Tắm Onsen – hay còn gọi tắm suối nước nóng hầu hết mọi người đều khỏa thân, chỉ sử dụng một chiếc khăn bông nhỏ để che phần nhạy cảm hoạc có hình xăm.

Mong rằng với những thông tin sẽ giúp bạn có kỳ nghỉ vui vẻ với lịch trình đến bất kỳ điểm tham quan nào trong tour Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *