Những thói quen thú vị khó nhầm lẫn của người Nhật Bản

Những phong tục, thói quen ăn sâu bén rễ từ xa xưa đã tạo một nên một truyền thống đa dạng, đậm tính lễ nghi của người Nhật và có thể nói chúng đã tạo nên một nét đẹp văn hoá Nhật Bản rất riêng. Để chứng minh cho điều đó, bạn đọc hãy theo dõi bài viết này nhé!

Những người đã từng học tập, công tác hay du lịch Nhật Bản có lẽ rất dễ dàng nhận ra sự khắt khe và những đòi hỏi đậm tính lễ nghi của con người tại đây. Một điều đặc biệt, họ thực hiện những điều đó theo thói quen, ý thức và rất thoải mái hoàn toàn không gượng ép tạo nên sự tò mò gây thú vị cho người khác. Sau đây là một số ví dụ cụ thể trong những nét văn hoá Nhật Bản.

Không mang giày vào nhà

Ở mỗi ngôi nhà Nhật Bản, bạn thường thấy một kệ để giày, dép ngay cửa nhà. Nó mang ý nghĩa “ hãy để giày của bạn ở đây”, vì thế, khi đến thăm bất cứ căn nhà nào, thậm chí là trường học bạn đều phải bỏ giày, dép bên ngoài, sau đó thay giày, dép dùng trong nhà mang vào. Nếu bạn không thực hiện nghi thức này, chắc chắn bạn sẽ gặp phiền phức và gây khó chịu cho mọi người xung quanh.

Người Nhật không ưu tiên phụ nữ

Nếu ở các quốc gia phương Tây, phụ nữ được ưu tiên thì ở Nhật Bản hoàn toàn không có khái niệm đó. Điều này không có nghĩa họ không coi trọng phụ nữ mà đơn giản vì không có ưu tiên nào cho phụ nữ trong văn hoá Nhật Bản.

Cúi chào khi gặp người khác

Cúi đầu chào là một trong những thói quen và nét đẹp văn hoá mà bất cứ người nào đi du lịch Nhật Bản cũng nên biết. Đây là hành động thể hiện lịch sự, vì thế bạn có thể thoải mái cúi đầu thay cho câu “Xin chào” khi có cơ hội đến đây nhé!

Văn hoá xếp hàng trật tự

Bạn còn nhớ thảm hoạ kép năm 2011 sóng thần và động đất đã từng xảy ra tại Nhật Bản? Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thương xót và cùng chia sẻ nỗi đau của họ? Và bạn còn nhớ hình ảnh được công chiếu trên TV hay in trên các trang báo, từng đoàn người Nhật xếp hàng chờ thực phẩm mặc dù đang trong giai đoạn đói, rét và khổ sở.

Đúng vậy, xếp hàng chính là một trong những nét văn hoá Nhật Bản vô cùng đặc biệt mà bất cứ ai cũng phải tuân thủ. Nếu bạn chen lấn, xô đẩy chắc chắn bạn sẽ gây khó chịu và khó có thể được chấp nhận tại Nhật. Vì thế, đừng làm hình ảnh công dân xấu đi, hãy xếp hàng và chờ đợi nhé!

Đại học là nơi để ăn diện

Một thói quen khá thú vị khác của người Nhật, cụ thể là sinh viên nữ – các trường đại học được xem là nơi để ăn diện. Có lẽ vì thế mà không khó để khách du lịch Nhật Bản nhìn thấy các nữ sinh mang guốc, diện quần áo, váy thời trang…để  đến trường.

Xem thêm:

Những thói quen kỳ lạ của người Nhật Bản

Những từ “không” trong văn hóa Nhật Bản

Thuộc lòng những nét văn hóa Nhật Bản đặc trưng trước khi du lịch

Luôn nói “Itadakimasu” trước khi ăn

Nếu bạn là tín đồ của anime hay drama chắc có lẽ sẽ dễ dàng nhận ra điều này. Nói “Itadakimasu” trước khi ăn đã trở thành thói quen và một nét văn hoá Nhật Bản rất đặc trưng, từ này có nghĩa là “mời mọi người dùng cơm” theo cách dịch đại khái của đa số phiên dịch, tuy nhiên ý nghĩa thật sự của nó là”Cảm tạ trời đất đã bạn cho con bữa cơm này” hay “Cảm ơn các người đã cho đi cuộc sống của mình để ta được sống” thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với người làm ra bữa ăn.

Ăn bạch tuộc sống

Ẩm thực Nhật Bản vốn dĩ nổi tiếng với các món ăn tươi sống như sushi, sashimi,…và trong đó có cả bạch tuột. Bạn sẽ có dịp thưởng thức món bạch tuột còn uốn éo và đưa vào miệng cùng một loại nước sốt đặc biệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *