Những thói quen kỳ lạ của người Nhật Bản

Văn hóa Nhật Bản được biết đến văn minh và lịch sự hàng đầu thế giới. Và sau đây là những thói quen kỳ lạ của người Nhật nhưng lại là minh chứng thực tế nhất.

thoi-quen-ky-la-cua-nguoi-nhat-ban

“Vây cá mập lịch sự”

Đây là một trong những thói quen kỳ lạ của người Nhật Bản mà khi du lịch bạn dễ dàng quan sát được. Hãy nhìn cách người Nhật vượt mặt nhau hay đi qua giữa những người đang nói chuyện sẽ có một hành động đưa bàn tay ra trước mặt được gọi là “vây cá mập lịch sự” và kèm theo một câu nói nhỏ “sumimasen” – “xin lỗi”. Thói quen này thường thấy ở nơi công sở, trông chúng rất đáng yêu.

thoi-quen-ky-la-cua-nguoi-nhat-ban-3

Cúi đầu liên tục khi nói chuyện điện thoại

Thói quen cuối đầu thể hiện thái độ tôn trọng và lịch sự của người Nhật Bản được nhân loại ngưỡng mộ. Tuy nhiên, hành động này không chỉ xuất hiện cho những lần gặp trực tiếp, mà khi nói chuyện điện thoại họ cũng không ngừng cúi đầu mặc dù người đầu dây không hề thấy.

Sự nhẫm lẫn giữa “lại đây” và “đi đi”

Một thói quen kỳ lạ của người Nhật Bản khá thú vị khác rất dễ bị đối phương hiểu lầm, đặc biết là đối với những người lần đầu đến học tập, làm việc hay du lịch Nhật Bản. Hành động gọi úp lòng bàn tay xuống và gọi ai đó lại gần rất giống với cử chỉ xua đuổi. Tuy nhiên, bạn đừng hiểu lầm nhé, bởi người Nhật rất lịch sự và không bao giờ đuổi bạn đi.

Mua đồ lưu niệm tặng bạn bè, đồng nghiệp

thoi-quen-ky-la-cua-nguoi-nhat-ban-2

Ở các nơi làm việc, chuyện nghỉ phép được xem là điều hiếm thấy bởi lẽ họ chỉ nghỉ khi có việc gì đó khá nghiêm trọng. Và sau khoảng thời gian nghỉ đó, họ có thói quen mua những món quà về tặng cho đồng nghiệp hay những người bạn thay lời cám ơn vì đã hỗ trợ về công việc trong thời gian nghỉ và cũng là một hành động chia sẻ niềm vui trong kỳ nghỉ của mình.

Phép lịch sự ở nơi công cộng

Hình ảnh chen lấn nơi hay ồn ào nơi công cộng, đặc biệt là khi tham gia các phương tiên giao thông như xe bus, tàu điện ngầm,… bạn sẽ thấy một thói quen kỳ lạ của người Nhật Bản, họ lặng lẽ xếp hàng và không hề gây ra tiếng động lớn nào.

Tự hạ giá những món quà của mình

thoi-quen-ky-la-cua-nguoi-nhat-ban-1

Khi người Nhật mua quà tặng, họ đem chúng về nhà hoặc mang đến cơ quan. Tuy nhiên, họ chỉ nói với người nhận là món quà không có gì đặc biệt thể hiện văn hóa khiêm tốn tương tự như một hành động tự hạ giá món quà của mình. Mặc dù là vậy, những người nhận sẽ đáp lại rằng “chắc chắn sẽ thích món quà này!”

Với những thông tin về các thói quen kỳ lạ của người Nhật Bản mong rằng sẽ giúp ích cho việc tìm hiểu văn hóa Nhật Bản sau đó lên kế hoạch du lịch, khám phá đất nước xinh đẹp này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *