Những phép xã giao quan trọng khi đi du lịch Nhật Bản

Từ lâu văn hóa Nhật Bản đã nổi tiếng trên toàn thế giới. Và có không ít bạn trẻ mong muốn được đi du lịch Nhật Bản để tìm hiểu về phong tục của người Nhật cũng như có những trải nghiệm tuyệt vời.

Khi đến với xứ sở phù tang, các bạn cũng nên tìm hiểu những nét đặc trưng cơ bản trong văn hóa lâu đời của người Nhật. Một trong những điều vô cùng quan trọng khi tiếp xúc với người Nhật cần phải nhớ là kỹ năng giao tiếp. Trong bài viết này, tintucnhatban.net sẽ chia sẻ cho các bạn những kỹ năng xã giao quan trọng khi sang Nhật.

1. Kỹ năng khi đưa danh thiếp

Danh thiếp là cũng là một trong những cách thể hiện bản thân khi giao tiếp. Ở Việt Nam, khi muốn gửi danh thiếp của mình cho một người nào đó chúng ta thường không quan tâm việc phải đưa như thế nào. Nhưng đối với người Nhật, khi nhận (hay đưa) danh thiếp chúng ta phải cầm tấm danh thiếp bằng hai tay, mặt ngước nhìn người khác, nhìn vào tấm thiệp sau đó mới trao cho người ta.

Khi nhận hay đưa danh thiếp thì miệng nên nở nụ cười thân thiện, ánh mắt trìu mến nhìn thẳng vào người đối diện để thể hiện tình cảm chân thành của mình đối với họ.

nhung-phep-xa-giao-quan-trong-khi-di-du-lich-nhat-ban-1

2. Chấm sushi với nước tương đậu

Khi bạn đi du lịch Nhật Bản và đươc là khách của một gia đình người Nhật, nếu may mắn được mời ăn món sushi thì khi ăn bạn phải đặt miếng sushi ngược và chấm một ít với nước tương. Lưu ý phải hết sức cẩn thận, từ tốn vì nếu không thì có thể đánh rơi cả miếng sushi vào nước tương đậu. Và điều này được coi là xúc phạm đầu bếp.

3. Trong bữa ăn

Theo quan niệm của đạo Phật, trong bữa ăn nếu chọc đũa vào chén cơm thì chẳng khác nào bạn đang dâng cơm cho người chết. Tốt nhất, hãy để đôi đũa lên chén cơm theo hướng nằm ngang hoặc đặt lên trên một cái đế đỡ đũa riêng.

Trong văn hóa Nhật Bản, hành động ăn hết các món ăn trên bàn là một cách rất tốt để bạn thể hiện sự tôn trọng đối với gia chủ. Nếu vẫn còn thừa lại đồ ăn thì coi như bạn đang muốn nói rằng đầu bếp nấu tồi.

Bên cạnh đó, bạn phải rót rượu mời những người khác trong bàn và để họ rót vào ly của mình. Khi được rót rượu bạn nên từ từ nâng ly khỏi mặt bàn.

Khi ăn mì mà sụt thành tiếng thì cũng đừng lo vì thực tế điều này rất bình thường ở Nhật Bản, tại các quán mỳ âm thanh sì soạp đó lúc nào cũng tràn ngập.

4. Khi đến chơi nhà

Trước khi vào nhà của người Nhật bạn nên tháo giày ra, đây là điều cơ bản trong văn hóa Nhật Bản. Sau đó bạn sẽ được gia chủ đưa một đôi dép mang trong nhà. Một điều quan trọng bạn cũng cần tránh đó là để chân chạm đất trước khi bước vào nhà. Việc này tuy chỉ là vô tình nhưng lại có thể mang theo bụi bẩn vào nhà và được xem như là không tôn trọng chủ nhà.

van-hoa-nhat-ban-4

5. Nhà tắm công cộng

Nhà tắm công cộng ở Nhật có đặc điểm là phòng nam – nữ riêng biệt để thể hiện sự tôn trọng đối với người khác giới. Phòng thay đồ có đầy đủ những thứ cần thiết như rổ hoặc tủ để quần áo, chăn tắm, xà phòng và dầu gội đầu. Các vòi nước được gắn trên tường. Khi đã tắm sạch với xà phòng, bạn phải xả lại với nước rồi mới đi ra khu vực khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *