Những nét đẹp trong văn hóa Nhật Bản

Trong văn hóa Nhật Bản, xếp hàng đã là một phần trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân Nhật Bản. Sẽ không cần cảm thấy ngạc nhiên nếu vô tình trông thấy người đứng kế sau mình để xếp hàng chính là Thủ tướng Nhật.

Trung thực Ở Nhật

Nếu đến Nhật Bản và bạn muốn bắt taxi để di chuyển một quãng đường dài thì bạn sẽ không thể thực hiện được điều này. Tại sao ư? Các bác tài xế sẽ không cần hỏi ý kiến của bạn mà sẽ chở thẳng đến nhà ga, kèm theo đó là lời nhắc nhở: Đi tàu điện ngầm sẽ tiết kiệm hơn.

Đức tính trung thực của con người Nhật Bản đã được cả thế giới biết đến. Trong những mini shop không có người bán nằm tại thành phố Osaka, những sản phẩm mang ra bán sẽ được đóng gói và dán giá. Người mua hàng sẽ tự bỏ tiền vào thùng đặt bên cạnh. Cuối ngày, người chủ shop sẽ mang thùng tiền về.

nhung-net-dep-trong-van-hoa-nhat-ban-1

Mini shop không có người bán ở Nhật

“No noise” – không ồn

Nguyên tắc giữ im lặng không ồn ào được phát huy mọi nơi tại Nhật. Trên những đường cao tốc đều có thiết kế hàng rào có khả năng cách âm, để tiếng ồn không gây ảnh hưởng đến nhà dân.

Tại nhiều siêu thi trên toàn quốc, dù bắt đầu bước vào thời điểm khuyến mãi, nhưng không nơi nào đặt những thiết bị phát ra tiếng ồn để quảng cáo. Những chiếc loa hay nhạc không bao giờ được bật vì sẽ làm phiền và gây ảnh hưởng đến cửa hàng bên cạnh. Hình thức quảng cáo duy nhất là thuê nhân viên cầm loa tay, đến gặp từng khách để quảng cáo.

nhung-net-dep-trong-van-hoa-nhat-ban-2

Trong các siêu thị Nhật Bản không bao giờ gắn thiết bị gây tiếng ồn

Nhân bản

Khi đi du lịch Nhật Bản, nếu đến những vùng nông thôn ở Nhật, bạn sẽ bắt gặp những góc nguyên trên những cánh đồng do không được thu hoạch? Những cảnh tượng này đã quá quen thuộc với những người nông dân Nhật, bởi lẽ họ không bao giờ thu hoạch toàn bộ nông sản của mình mà luôn để lại từ 5-10% số sản lượng đó cho những loài động vật trong tự nhiên.

Bình đẳng

Tất cả trẻ em Nhật Bản đều được phụ huynh dạy bảo về sự bình đẳng ngay từ khi còn nhỏ. Để chúng hiểu lý lẽ và không phân biệt giới tính hay giàu nghèo, trẻ em được bố mẹ tập cho đi bộ đến trường. Nếu nhà ở xa thì trẻ sẽ đi bằng xe đưa đón của trường cùng với các bạn.

nhung-net-dep-trong-van-hoa-nhat-ban-3

Trẻ em Nhật Bản đi bộ đến trường

Việc vest đen trở thành đồng phục chung cho mọi ngành nghề từ nhân viên quét đường cho đến các nhân viên nhà nước đã nói lên một quốc gia không khoảng cách. Vào những ngày mùa đông, tuyết phủ trắng xóa, đứng trên cao sẽ có cảm giác những người dân Nhật Bản không khác gì những chấm đen đang chuyển động trên đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *