Những nét đặc trưng văn hóa độc đáo của người Nhật Bản

Nhật Bản có hàng ngàn năm lịch sử phát triển, những nét đặc trưng văn hóa Nhật Bản được kết hợp hài hòa giữa nhiều thời kỳ tạo nên nét chấm phá riêng biệt.

Nhật Bản từng được biết đến như là một đất nước nghèo khổ của Đông Nam Á, trong thất bại thế chiến thứ 2, người dân Nhật Bản đã nhanh chóng khôi phục lại đất nước từ 1 đống tro tàn.

Ở bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nét đẹp, văn hóa của người Nhật Bản đã tạo nên những con người kiên cường như vậy.

Văn hóa Nhật Bản mang đậm bản sắc dân tộc.

Văn hóa Nhật Bản là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại tạo nên nét đặc trưng riêng biệt của đảo quốc sương mù. Người ta cho rằng chính điều kiện tự nhiên khắc nghiệt cùng nhiều thiên tai như động đất, sóng thần,… đã tôi khuyên và tạo nên những con người Nhật Bản kiên cường, có ý chí và sự kiên định mãnh liệt như vậy.

Cũng chính từ đó mà tinh thần võ sĩ đạo đã được thể hiện như 1 lý tưởng, một lối sống đã mài sắc thành ý chí, quyết tâm. Văn hóa của người Nhật thể hiện trong đời sống hàng ngày từ những cử chỉ, lời ăn tiếng nói, trang phục, cách ăn uống,… tất cả đều hiện lên nét văn hóa của người dân nơi đây.

Văn hóa trà đạo Nhật Bản.

Người Nhật Bản có truyền thống trà đạo lâu năm được phát triển từ cuối thế kỷ XII và là nét nổi bật trong văn hóa Nhật Bản. Đối với người dân Nhật Bản trà đạo giống như là một biểu tượng của tâm hồn, những người học trà đạo, biết trà đạo và yêu thích trà đạo đều là những người có ý nghĩa sâu sắc về tâm hồn.

Người Nhật tin rằng thông qua cách uống trà, thưởng trà là đã có thể phát hiện được giá trị tinh thần của con người. Cũng như thời xưa việc đánh cờ đã có hiểu rõ được tâm tư của người cầm binh. Tinh thần trà đạo được biết đến qua bốn chữ hòa, kính, thanh, tịch.

Trong đó, hòa tượng trưng cho hòa bình, kính tượng trưng cho sự tôn trọng kính trên nhường dưới, yêu thương bạn bè, còn cháu, thanh tức là những người có tâm hồn thanh khiết, đạt được sự thanh tịnh trong suy nghĩ và cuối cùng là tịch có nghĩa là giới hạn mỹ học cao nhất của trà đạo.

Những nét lạ trong văn hóa Nhật Bản.

Khi du lịch Nhật Bản bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên với 1 vài nét văn hóa ở đây, nhưng bạn nên thực hiện và tôn trọng nó.

  • Cởi giày quay mũi dép ra ngoài trước khi vào nhà, khi vào nhà thì mang dép nhưng đi phải nhẹ nhàng.
  • Phải nói cảm ơn và xin lỗi khi nhờ vả hoặc làm phiền ai đó.
  • Tặng quà vào Tết hoặc Trung thu.
  • Ăn những món sống như cá,…

   >>> Xem thêm: Những loại rượu truyền thống của người Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *