Những hành động bình thường nhưng bị xem là phạm pháp tại Nhật Bản

Nhật bản là một đất nước thân thiện, người dân cũng thân thiện mến khách, tuy nhiên để hòa nhập được với môi trường sống tại Nhật không phải là điều dễ dàng. Nhật Bản có những quy định rất nghiêm khắc, những việc làm hành động tưởng chừng quá đơn giản quá bình thường nhưng lại bị coi là vi phạm pháp luật tại Nhật.

Hãy cùng điểm qua những hành động, việc làm bị xem là vi phạm pháp luật Nhật mà bạn nên biết để tránh nếu có cơ hội đi du học hoặc du lịch Nhật bản trong thời gian sắp đến.

 

1. Chen ngang khi xếp hàng tại Nhật

Người dân Nhật Bản có ý thức tự giác rất cao và quy tắc ứng xử hay văn hóa xếp hàng luôn được đặt lên hàng đầu. Nếu khi mua một món đồ nào đó, phải xếp hàng, bạn đến sau thì phải xếp hàng phía sau người khác. Nếu chen ngang những người đã xếp hàng trước đó thì sẽ bị xử phạt theo pháp luật Nhật bản.

Chen ngang khi xếp hàng tại nhật bản

Sẽ căn cứ vào những tình tiết nặng hay nhẹ lúc xếp hàng mà người vi phạm sẽ bị phạt tiền cao nhất là 1 triệu Yên hoặc bị giam giữ trong 1 ngày. Vì thế hãy cân nhắc điều này khi xếp hàng dù cho bạn có việc gì gấp đi chăng nữa.

 

2. Đánh nhau, gây rối trật tự ở nơi công cộng

Những nơi công cộng tại Nhật là nơi dành chung cho tất cả mọi người, vì thế bạn đừng vì một hành động nhỏ mà làm ảnh hưởng lớn đến người khác. Đặc biệt hành động đánh nhau, gây rối tại nơi công cộng – dù bất kì lý do gì cũng bị xem là vi phạm pháp luật Nhật và bị phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm.

 

3. Ép người khác uống rượu ở Nhật

van-hoa-uong-ruou-cua-nhat-ban

Nếu bạn ép một người nào đó uống rượu sẽ bị khép vào tội gây tối trật tự an ninh. Chắc chắn sẽ bị giam trong thời gian 48 tiếng, ngoài ra còn bị phạt 10.000 yên. Nếu việc bạn ép người khác uống rượu gây ra hậu quả xấu, nghiêm trọng thì sẽ bị truy cứu hình sự.

 

4. Khạc nhổ – vứt rác bừa bãi  

Bạn sẽ mắc lỗi vi phạm rất lớn nếu khạc nhổ, vứt rác bừa bãi tại những nơi công cộng như công viên, ga tàu điện ngầm…Hình phạt cho tội này là bị phạt tiền từ 1000 – 10.000 yên. Đặc biệt nghiêm trọng hơn với tội nhổ nước bọt nơi công cộng ngoài bị phạt hành chính có thể sẽ bị phạt tù 1 tháng, bị liệt vào danh sách đen tội phạm, sẽ bị cảnh sát theo dõi liên tục.

 

5. Uống rượu bia và lái xe

Nếu bạn đang lái xe mà rơi vào tình trạng quá say vì uống rượu bia thì hình phạt dành cho bạn là quá nặng rồi, không cần phải bàn cãi nữa. Pháp luật Nhật bản quy định bạn điều khiển xe đạp, xe ôtô, mô tô hoặc bất kì phương tiện giao thông nào khác mà chỉ cần uống rượu bia dù chỉ một ly cũng có thể sẽ bị bắt.

Bên cạnh đó, người bán rượu bia, người ép bạn, hoặc mời bạn uống, người đi cùng phương tiện với bạn, hoặc người cho bạn mượn phương tiện trước khi bạn điều khiển phương tiện giao thông cũng bị khép vào tội liên quan. Hình phạt cho việc vi phạm này là phạt hành chính 1 triệu Yên hoặc cao nhất là phạt tù 5 năm.

 

6. Hút thuốc nơi công cộng

Nhật bản không cấm bạn hút thuốc lá, nhưng qui định những nơi dành cho người hút thuốc lá, bạn muốn hút thuốc phải đến những nơi được cho phép đó. Nếu thản nhiên hút thuốc là ở nơi công cộng, nơi có nhiều người qua lại hay những nơi cấm hút thuốc lá như trên đường phố… thì bạn sẽ là người vi phạm pháp luật Nhật và bị phạt hành chính từ 2000 – 5000 yên một lần vi phạm.

 

7. Nhặt được đồ giá trị từ đống rác mang về nhà

Việc bạn tình cờ nhặt được những đồ vật, món hàng có giá trị dù cho có ở trong những đống rác, thùng rác mà không khai báo với cảnh sát, tự ý mang về nhà dùng hoặc hái hoa quả dù cây có mọc hay được trồng ở nơi hoang vắng mang về nhà …dù là việc rất bình thường cũng bị khép vào tội ăn cắm, ăn trộm và bị xử phạt theo quy định của pháp luật Nhật bản.

 

8. Nôn ọe trong các phương tiện công cộng

Nếu bạn nôn ọe trong các phương tiện công cộng dù có uống bia rượu hay không đi nữa thì cũng sẽ bị xử phạt theo luật dân sự Nhật bản. Không chỉ phải nộp tiền phạt mà bạn phải đích thân trả chi phí vệ sinh phương tiện công cộng nữa.

 

Chính những hành động tưởng chừng bình thường này mà vẫn bị khép tội vi phạm pháp luật Nhật,và chính luật pháp nghiêm khắc của Nhật Bản đã giúp cho người Nhật hình thành ý thức tự giác văn minh ngay từ lúc nhỏ. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến du lịch, hoặc du học Nhật bản vào tương lai gần thì hãy ghi nhó và ghi chú lại những điều này vào sổ tay để tránh sai phạm khi đã đặt chân đến đất nước mặt trời mọc nhé!.