Những cách giao tiếp phi ngôn ngữ trong văn hóa của người Nhật

Trong giao tiếp, con người biểu đạt suy nghĩ qua lời nói khoảng 30%, còn lại 70% được biểu đạt qua những cử chỉ phi ngôn ngữ. Khi đi du lịch Nhật Bản, bạn sẽ dễ dàng nhận ra điều này và dưới đây là những quy tắc về giao tiếp phi ngôn ngữ thường được người Nhật sử dụng mà bạn nên biết.

1. Khoảng cách

Khi giao tiếp, người Nhật Bản thường giữ khoảng cách khá xa so với những người dân ở quốc gia khác. Trừ khi ở những nơi đông đúc thì việc đứng sát nhau là không thể tránh khỏi. Nếu không thì người Nhật luôn có gắng tránh chạm vào nhau.

Nếu ở các quốc gia châu Mỹ, châu Âu khi gặp mặt người thân, bạn bè người ta thường thể hiện cảm xúc bằng cách ôm, thậm chí hôn nhau, bá cổ vịn vai. Nhưng đối với người dân Nhật Bản thì hoàn toàn khác, ngay cả bố mẹ cũng không ôm hôn con của mình. Những cách thể hiện cảm xúc của các quốc gia trên thế giới cũng vô cùng xa lạ với người Nhật. Người Nhật thậm còn tỏ ra ghét những cử chỉ, hành động thân mật giữa người cùng giới.

nhung-cach-giao-tiep-phi-ngon-ngu-trong-van-hoa-cua-nguoi-nhat-1

2. Ánh mắt

Trừ khi rơi vào những trường hợp bất đắc dĩ nếu không người Nhật sẽ không nhìn trực tiếp vào mắt nhau. Theo văn hóa Nhật Bản thì trong một tập thể chỉ có người đàn ông lớn tuổi nhất hoặc là người có địa vị cao nhất mới có quyền nhìn vào mắt người khác. Dù chỉ vô tình nhìn vào mắt ai đó thì cũng sẽ bị coi là thất lễ. Những sinh viên đã tốt nghiệp khi đi xin việc làm đều được nhắc nhở là không được nhìn lên vị trí quá nút cà vạt của người phỏng vấn.

3. Sự im lặng

Người Nhật luôn tuân thủ câu nói quen thuộc "im lặng là vàng. Sự im lặng mang nhiều ý nghĩ, nó có thể phản ánh nhiều trạng thái cảm xúc từ tiêu cực đến tích cực. Trong lúc bàn công việc, sự im lặng được xem như là môt cách tiếp thu ý kiến có trách nhiệm. Đối với người Mỹ họ cảm thấy khó chịu với những ai có thái độ ngập ngừng trong giao tiếp nhưng ngược lại người Nhật rất coi trọng những người như vậy, họ cho rằng suy nghĩ là đức tính cần có của mỗi người.

4. Các cử chỉ thể hiện tác phong

nhung-cach-giao-tiep-phi-ngon-ngu-trong-van-hoa-cua-nguoi-nhat-2

Trong văn hóa Nhật Bản, dù có thể dễ dàng thấu hiểu nhau bằng lời nói nhưng người Nhật vẫn muốn sử dụng cử chỉ vì đó được coi là lịch sự và tôn trọng người khác hơn. Đặc biệt trong khi thương lượng kinh doanh cần phải hiểu rõ ý nghĩa của ba cử chỉ biểu lộ sự lưỡng lự. Nếu đi du lịch Nhật Bản bạn cũng nên hiểu được ý nghĩa của 3 cử chỉ trên để dễ dàng trong giao tiếp.

Thứ nhất (chỉ dành cho đàn ông) là xoa gáy, thứ hai là hít hơi qua kẽ răng và cuối cùng là vỗ nhẹ tay lên trán. Đôi khi bạn sẽ thấy một người Nhật thực hiện lần lượt 3 cử chỉ này chỉ trong vài giây. Trong trường hợp này tốt hơn là bạn không nên có bất kỳ phản ứng gì hết, cứ chờ cho đến khi người đó nói. Thời gian im lặng và thực hiện các cử chỉ của người Nhật có thể từ 10 đến 30 giây hoặc hơn thế nữa. Người Nhật Bản luôn cho rằng sự im lặng là chuyện bình thường nên không hề khó chịu. Muốn tạo thế cân bằng, bạn nên tỏ ra thoải mái với những cử chỉ lạ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *