Những bí mật của đồng Yên Nhật Bản

Phía sau những hình ảnh in trên đồng yên Nhật Bản là những danh lam thắng cảnh, lịch sử và nền văn hóa độc đáo. Hiểu và sử dụng đúng cách các mệnh giá của đồng yên khi du lịch Nhật Bản sẽ giúp chuyến đi của bạn trở nên thú vị hơn.

bi-mat-dong-yen-nhat-ban

Yên là đơn vị tiền tệ của Nhật Bản được ký hiệu “¥” và có mã trong bảng tiêu chuẩn ISO 4217 là “JPY”. Hiện nay, đồng yên bao gồm: tiền kim loại và tiền giấy, đồng thời chúng được chia thành các loại với mệnh giá khác nhau. Đồng yên kim loại có 6 loại: đồng 1 yên, 5 yên, 10 yên, 50 yên, 100 yên và lớn nhất là 500 yên. Các đồng yên giấy với các mệnh giá 1.000 yên, 5.000 yên, 10.000 yên và tờ 2.000 yên được phát hành vào năm 2000 với số lượng rất ít, chính vì thế chúng ta rất hiếm thấy nó xuất hiện trong các giao dịch thông thường. Một điều rất thú vị chính là, mỗi người Nhật thường có 2 ví đựng tiền: một cái để tiền giấy và cái còn lại để tiền xu.

Bên cạnh nắm bắt các thông tin về mệnh giá đồng yên Nhật Bản, thì việc biết cách sử dụng phù hợp đơn vị tiền tệ này khi du lịch Nhật Bản cũng là điều rất quan trọng, bạn cần chú ý: Sử dụng tiền kim loại dường như trở thành nét văn hóa Nhật Bản khó nhầm lẫn với bất kỳ quốc gia nào, chúng gắn liền với cuộc sống ở đây, phần lớn các giao dịch với hệ thống bán hàng tự đồng và giao thông cũng như cuộc sống thường nhật họ đều sử dụng tiền kim loại. Bạn sẽ dễ dàng mua được từ thức ăn, nước uống đến đi tàu điện ngầm hay đến bất cứ đâu với tiền xu.

nhung-dieu-can-biet-ve-dong-yen-nhat-ban

Ở Nhật Bản, nếu bạn muốn đổi tiền lẻ hãy đến các máy đổi tiền lẻ tự động, chúng có mặt khắp nơi, từ siêu thị, trung tâm thương mại, nhà ga… thậm chí là trên xem bus. Và đặc biệt, người Nhật chỉ sử dụng đồng yên, ngoài ra không sử dụng một đồng ngoại tệ nào khác trừ một số trường hợp rất ít các nơi chuyên bán hàng cho người nước ngoài.

Ý nghĩa những hình ảnh in trên các đồng yên Nhật Bản

CÁC ĐỒNG TIỀN XU

Tiền xu hay tiền kim loại ở Nhật sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Nhỏ nhất là đồng 1 yên làm từ nhôm, lớn hơn là đồng 5 yên, 10 yên, 100 yên và 500 yên. Thông thường người Nhật sẽ để lại đồng 5 yên của tháng lương đầu tiền trong ví vì họ cho rằng nó sẽ mang lại may mắn. Đồng 10 yên có màu xanh đỏ vì được làm từ đồng đỏ, đồng 100 yên làm từ đồng trắng không gỉ. Và tiền xu có mệnh giá lớn nhất là 500 yên được làm từ niken.

TỜ 1000 YÊN

Hai mặt của 100 yên là những hình ảnh khác nhau, mặt trước với chân dung Mr Hideyo (1876-19280 – nhà vi trùng học đã hi sinh thân mình cho việc nghiên cứu bệnh sốt vàng. Mặt sau là biểu tượng của Nhật Bản với ngọn Phú Sĩ hùng vỹ và hoa sakura (hoa anh đào – quốc hoa Nhật Bản).

TỜ 2000 YÊN

Mặc dù rất ít xuất hiện trên thị trường những tờ 2.000 yên Nhật Bản khá nổi tiếng với thiết kế tuyệt đẹp. Hình ảnh in trên đồng tiền này là công trình vỹ đại được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 2000 – cổng Shureimon của thành cổ Shuri thuộc vương quốc Lưu Cầu ngày xưa trên mặt nước và hiện nay thuộc Naha, Okinawa. Phần lớn 2.000 yên được khách du lịch Nhật Bản đổi để làm kỷ niệm hoặc quà tặng những người thân yêu trong hành trình của mình.

nhung-dieu-can-biet-ve-dong-yen-nhat-ban-1

TỜ 5000 YÊN

Mặt trước là chân dung nhà văn, đồng thời là nhà tiểu thuyết lẫy lừng thời Minh Trị – Ms Ichiyo Higuchi. Và mặt sau của tờ tiền là bức tranh cánh đồng “Kakitsubata Flowers” xinh đẹp.

TỜ 10.000 YÊN

Đây là đồng yên có mệnh giá lớn nhất của Nhật Bản, với hình ảnh của nhà tư tưởng cũng là người sáng lập nên trường đại học Keio vào thời Edo: Mr Yukichi Fukuzawa (1835-1901) ở mặt trước và ở mặt sau là hình chim Phượng Hoàng thuộc đền thần Byodoin.

Mong rằng những thông tin thú vị về đồng yên Nhật Bản sẽ thực sự hữu ích, góp phần giúp tour du lịch Nhật Bản trong thời gian sắp tới trở nên thuận lợi hơn và hỗ trợ thật nhiều về các chi tiêu phù hợp với văn hóa Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *