Người Nhật ăn tết Dương lịch tốt đủ mọi đường

Nhiều người khi đi du lịch Nhật Bản hay thắc mắc tại sao người Nhật lại không ăn tết  Âm lịch như một số nước châu Á khác mà lại ăn tết Dương lịch? Thực chất ngày xưa người Nhật cũng ăn tết Âm lịch nhưng đến năm 1873 họ bắt đầu sang Dương lịch, dịp này còn được gọi là Oshogatsu, đây là một sự kiện quan trọng trong văn hóa Nhật Bản để tưởng nhớ thần Toshigamisama.

Từ năm 1844 cho tới 31/12/1872 người Nhật đón Tết dựa trên lịch Thiên Bảo. Đồng thời ngày 3/12 được thay đổi thành 1/1/1873. Việc sửa đổi đã trở thành một sự kiện được chính phủ chính thức công bố trên toàn quốc vào ngày 9/12/1872 và đưa vào áp dụng ngay tháng sau đó. Chính vì sự thay đổi này mà chính phủ đã tiết kiệm được một số tiền lớn vì không phải trả lương tháng thứ 13 cho công nhân viên chức và rút bớt ngày nghỉ, gia tăng thành phẩm.

nguoi-nhat-tet-duong-lich-chu-khong-tet-lich-1

Phong tục chào mừng năm mới hiện nay của người Nhật là sư hòa hợp những truyền thống và phong tục Á Đông và những đặc điểm văn hóa của phương Tây.

Oshogatsu (お正月) dùng để chỉ định ngày mùng 1 tới ngày mùng 3 đầu năm. Trong 3 ngày này, cũng giống như tết âm lịch ở nước ta, người Nhật sẽ viếng thăm, đi chúc tết đầu năm cấp trên trong công ty, họ hàng, bạn bè, hàng xóm …

Ngày nay, công nghệ internet vô cùng phát triển nên thay vì gửi thiếp chúc mừng, cảm ơn vì một năm đã qua, từ năm 1990 người Nhật chuyển sang sử dụng email, điện thoại.

Người Nhật vẫn chúc mừng năm mới bằng câu Happy new year thay vì bằng tiếng Nhật, không khí chào đón năm mới tại Nhật Bản cũng vô cùng sôi động và Tây hóa thêm.

Tuy nhiên, đối với những trung niên và cao tuổi ở Nhật Bản, dù xã hội thay đổi thế nào thì vẫn muốn lưu giữ những nét văn hóa Nhật Bản truyền thống. Vì thế, mỗi dịp năm mới, người già ỏ Nhật Bản vẫn thường hoài niệm về những ngày Oshogatsu xa xưa đang dần bị mai một.

ăn tết. 1

Trước đây, người Nhật sử dụng lịch Âm Lịch. Đến năm 1873, lịch phương Tây bắt đầu du nhập đến Nhật Bản và cho đến nay vẫn được dùng rất phổ biến. Tuy nhiên, người Nhật vẫn áp dụng phương pháp đếm năm của riêng mình, nghĩa là đánh số các năm theo niên hiệu và số năm trị vì của Nhật Hoàng đương thời.

Ví dụ, theo cách đếm năm này thì năm nay 2016 được người Nhật gọi là Heisei 28, có nghĩa đây là năm trị vì thứ 28 của Nhật Hoàng hiện tại Akihito. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa năm đầu tiên Nhật Hoàng trị vì ký hiệu là 1, tức là không gọi là Heisei 1, mà là Gannen 元年.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *