Nên học tập nét đẹp trong văn hóa đọc sách của người Nhật Bản

Đến với xứ sở hoa anh đào, du khách đừng thấy làm lạ khi văn hóa đọc sách của người nhật là một bản sắc không thể mai một theo thời gian. Đây là truyền thống từ lâu đời của họ, người người đọc sách, nhà nhà đọc sách, họ xem việc đọc sách như một thói quen và là phương thức giải trí, tiếp thu kiến thức vô cùng hữu ích.

Hãy cùng du lịch nhật bản và khám phá nét đẹp văn hóa đọc sách của người dân đất nước mặt trời mọc nhé!

Ngày nay, việc giải trí, tra cứu thông tin bằng thiết bị di động thông minh trở nên thịnh hành và phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, đối với người Nhật, họ vẫn giữ thói quen đọc sách để tìm những phút giây thư giãn sau giờ làm việc căng thẳng hay thu thập thêm kiến thức trong những chặn đường di chuyển… Chính những điều ấy đã tạo nên một nét văn hóa nhật bản , một bản sắc rất riêng và khiến nhiều người tò mò, vì sao người Nhật lại đam mê đọc sách đến như thế?

Ở Nhật Bản, bạn sẽ không khó bắt gặp những công dân Nhật cặm cụi với cuốn sách trong tay tại các tuyến đường tàu điện, họ vẫn đọc miệt mài suốt chặn đường dài mặc dù đang ngồi trên con tàu thường xuyên lắc lư.

Văn hóa đọc sách của người nhật là một thói quen tốt

Đến với Nhật Bản, bạn sẽ nhận thấy rõ sự đam mê và yêu thích đọc sách như thế nào. Trên từng con đường, ngay cả những đường ngầm dưới mặt đất luôn có những cửa hàng bán sách, chúng hiện diện ở mọi nơi và luôn có một lượng khách đến tìm mua đáng kể.

Vào thời gian rảnh rỗi ở nhà hay trước khi đi ngủ là thời điểm được người Nhật ưa chuộng nhất để đọc sách. Đặc biệt, đối với những người lao động, vào những giờ nghỉ trưa họ luôn tranh thủ tìm cho mình một quyển sách ưng ý nhất để đọc.

Người Nhật lo lắng điều gì đối với văn hóa đọc sách?

Trong thời gian gần đây, những người cao niên ở Nhật lo ngại việc đọc sách sẽ bị thay thế bởi các máy tính, iphone, ipad… trong giới trẻ. Họ cảm nhận được sự thay đổi đó bởi sự thông dụng của các thiết bị này, chúng xuất hiện mọi nơi. Tuy nhiên, vấn đề này không đáng lo ngại và nó vẫn chưa trở thành sự thật khi có công bố doanh thu kỷ lục tại của hàng bán sách lớn nhất Nhật Bản là 113 tỷ yên (năm 2013). Bên cạnh đó, theo thống kê, tại Nhật số lượng sách, tạp chí được phát hành tăng đều đặn trong suốt 10 năm gần đây với tốc độ 7% mỗi năm, một tỷ lệ đáng mơ ước của nhiều quốc gia khác.

Đọc sách đã trở thành một nền văn hóa của người Nhật, nó ăn sâu, bén rễ vào lòng người Nhật và không dễ dàng từ bỏ hay thay thế nó. Văn hóa đọc sách của người nhật là một thói quen tốt rất đáng để khách du lịch nhật bản và bạn bè thế giới học hỏi.