Lễ hội Oshogatsu – Tết của người Nhật

Mặc dù cũng là một quốc gia châu Á, tuy nhiên Nhật Bản lại không đón Tết Nguyên Đán theo âm lịch mà tổ chức mừng năm mới theo dương lịch hay còn gọi là Oshogatsu nhằm chào đón thần Toshigamisama.

le-hoi-phao-hoa-o-nhat-ban

Lễ hội Oshogatsu là một trong những lễ hội văn hóa Nhật Bản truyền thống tồn tại lâu đời nhất và vô cùng quan trọng đối với người dân nơi đây.

Trước khi đến ngày Oshogatsu, người Nhật thường trang trí kadomatsu (cây thông) để đặt ngay cạnh cửa với ý nghĩa của loài cây là đại diện cho sự bất tử, tinh thần và con người ở đây. Theo tương truyền của Nhật Bản, cây thông này là nơi trú ẩn của vị thần Toshigamisama khi hạ giới. Trước đây người Nhật có thói quen dựng thông vào ngày 13/12, còn ngày này là 27 hoặc 28, tuyệt đối tránh dựng cây vào 29 và đêm giao thừa bởi lẽ nó sẽ mang đến điềm không may mắn cũng như thất lễ với thần.

le-hoi-Oshogatsu-nhat-ban-1

Bên cạnh trang trí cây thông, việc trang trí nhà cửa bằng cách treo shimenawa (rơm bện với dây ngũ sắc), thừng bện lá cây màu trắng để xua đuổi tà ma và chào đón những vị thần, cầu mong những điều tốt lành sẽ đến trong năm mới. Hay họ còn đặt wakazaki (dây thừng quấn thành vòng tròn nhỏ, kết hoa) trong bếp với ý nghĩa tạ ơn thần lửa, thần nước hoặc treo trên xe vơi quan niệm nó đem lại may mắn, cầu an toàn.

le-hoi-Oshogatsu-nhat-ban-2

Món ăn được dùng trong đêm giao thừa đón chào Oshogatsu là các loại bánh làm từ gạo (omochi), các món ăn chế biến từ cá, hải sản…, kết thúc bữa ăn này, người Nhật sẽ đến các đền, chùa và thực hiện các nghi lễ cầu mong cho năm mới.

ăn tết. 1

Tiếp đến, các ngày mùng 1, 2 và 3 họ sẽ thực hiện thăm viếng đầu năm, chúc Tết người thân, đồng nghiệp, bạn bè,…Và một điều đặc biệt, tại mỗi nhà có một quyển sổ kèm bút đặt trước cổng để khách đến chúc Tết ghi lại tên hoặc để lại danh thiệp, người khách có thể mang theo một chiếc khăn nhỏ để tên mình trao tặng chủ nhà làm kỷ niệm.

le-hoi-Oshogatsu-nhat-ban-3

Ngoài ra, người Nhật cũng chuẩn bị rất nhiều các tấm thiệp ghi lời cám ơn và những lời chúc trang trọng đến những người quen biệt, đây cũng là một trong những nét đẹp văn hóa Nhật Bản thể hiện truyền thống biết ơn. Những tấm thiệp này sẽ được chuyển tới tay người nhận vào ngày mùng 1 Tết. Tuy nhiên, đối với các gia đình có người thân qua đời trong năm sẽ không gửi hay nhận thiệp chúc mừng nhằm để họ có thời gian tĩnh tâm tưởng nhớ cũng như cầu nguyện cho người đã khuất.

Nếu có dịp du lịch Nhật Bản vào ngày lễ Oshogatsu, bạn sẽ được trải nghiệm nhiều hơn thế, thấm thía những ý nghĩa, nét đẹp, điểm đặc sắc và tham gia rất nhiều sự kiện vui nhộn trong lễ hội Oshogatsu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *