Kirigami – nghệ thuật cắt giấy điêu luyện tại Nhật Bản

Người dân xứ hoa anh đào vẫn đang bảo tồn và duy trì một loại hình nghệ thuật truyền thống hết sức độc đáo là Kirigami. Đây là nghệ thuật cắt giấy tạo hình điêu luyện tại Nhật bản. Kirigami sẽ thổi cái hồn vào những tờ giấy vô tri vô giác, biến chúng trở thành những tác phẩm nghệ thuật sinh động đẹp quyến rũ. Chỉ cần một cây kéo và những tờ giấy, các nghệ nhân với đôi tay điêu luyện khéo léo cùng óc sáng tạo đã tạo ra những bức tranh chân thực hơn cả dùng bút vẽ chỉ với một công việc là cắt tỉa tờ giấy mà thôi.

nghệ-thuật-Kirigami-nhật-bản

Nghệ thuật cắt tỉa tạo hồn cho giấy – Kirigami Nhật Bản

Ra đời vào thế kỷ  19, không chỉ đơn thuần là để giải trí, Kirigami đã trở thành một loại hình nghệ thuật biểu diễn mang đậm nét văn hóa của Nhật Bản. Đi du lịch Nhật bản nếu có dịp xem biểu diễn loại hình nghệ thuật này, bạn sẽ thấy vô cùng thú vị và khâm phục những nghệ nhân khi họ vừa biểu diễn cắt giấy Kirigami vừa kể chuyện mà từng đường nét cắt tỉa vẫn cực chuẩn không hề sai lệch, hoặc họ sẽ biểu diễn Kirigami theo yêu cầu ngẫu nhiên của khán giả.

nghệ-thuật-Kirigami-nhật-bản-1

nghệ-thuật-Kirigami-nhật-bản-2

Để tạo ra những tác phẩm Kirigami điêu luyện đầy nghệ thuật thì không thể thiếu vắng 2 vật liệu quan trong là : giấy và kéo. Các cây kéo thần kì sẽ được các nghệ nhân mài dũa cho thật bén và được điều chính sao cho phù hợp nhất để cắt tỉa được những chi tiết giấy nhỏ nhất…

nghệ-thuật-Kirigami-nhật-bản-3

nghệ-thuật-Kirigami-nhật-bản-5

Bên cạnh giấy và kéo thì việc sáng tạo, lên ý tưởng phong phú để định hình chủ đề muốn cắt tỉa cũng là rất quan trọng đối với từng nghệ nhân. Phải làm sao để biến một tờ giấy thành một bức tranh vừa có sự thẩm mỹ, vừa có cái hồn chân thực để truyền tải thông điệp đến với người xem. Những vấn đề này là điều cốt lõi trong nghệ thuật Kirigami.

nghệ-thuật-Kirigami-nhật-bản-6

nghệ-thuật-Kirigami-nhật-bản-7

Tại Nhật Bản có 2 loại hình nghệ thuật tồn tại song song cùng nhau mà rất nhiều du khách vẫn hay nhầm lẫn đó là : Kirigami và Origami. Xin phân biệt rõ để du khách hiểu kỹ hơn, cả hai loại hình đều thổi hồn vào những tờ giấy tuy nhiên Kirigami là loại hình nghệ thuật  cắt tỉa giấy, Còn Origami là nghệ thuật gấp giấy. Loại hình Kirigami là biến thể nâng cao của loại hình Origami. Nhìn chung cả hai loại hình nghệ thuật đều có điểm chung là đòi hỏi phải có sự khéo léo, kỹ thuật và óc sáng tạo tốt để biến hóa chất liệu giấy thành những tác phẩm xứng tầm kiệt tác.

nghệ-thuật-Kirigami-nhật-bản-8

nghệ-thuật-Kirigami-nhật-bản-13

Người Nhật tạo các tác phẩm Kirigami để dùng trong những dịp như: trang trí vào dịp đón giáng sinh – năm mới, trang trí trong đền chùa – các dịp lễ lớn, các lễ hội truyền thống của Nhật bản. Bên cạnh đó, nghệ thuật Kirigami còn mang đến nguồn cảm hứng, ý tưởng cho việc thiết kế các công trình kiến trúc, thiết kế thời trang, thiết kế nội thất….

nghệ-thuật-Kirigami-nhật-bản-9

nghệ-thuật-Kirigami-nhật-bản-10

nghệ-thuật-Kirigami-nhật-bản-11

nghệ-thuật-Kirigami-nhật-bản-12

Thông qua nghệ thuật cắt giấy Kirigami đã cho thấy được óc sáng tạo và tài năng vô hạn của người Nhật. Những tờ giấy mỏng manh, vô tri bỗng chốc trở nên có hồn khi được tiếp vào một nguồn năng lượng sống mang tên Kirigami.