Chiêm ngưỡng các tác phẩm Tanbo-ato đầy nghệ thuật trên các cánh đồng lúa Nhật Bản

Tanbo–ato là một hình thức trồng lúa nghệ thuật mang đậm tính thẩm mỹ cao, là sáng tạo có một không hai của người nông dân Nhật. Vẽ tranh Nghệ thuật trên cánh đồng lúa ra đời từ những năm 1993 tại làng Inakadate gần thành phố Hirosaki thuộc tỉnh Aomori cánh thủ đô Tokyo 900 km về phía Bắc.

Một bức tranh nghệ thuật Tanbo – ato được vẽ trên cánh đồng bằng lúa rất sinh động

Khi ngôi làng này tìm cách thực hiện chỉ tiêu vực dậy kinh tế và phát triển du lịch địa phương. Nghệ thuật Tanbo cùng các tác phẩm hội họa được vẽ ra ban đầu chưa được nhiều người biết đến, nhưng hiện nay các bức tranh vẽ đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tìm đến tham quan chiêm ngưỡng, nhận được rất nhiều sự khen ngợi.

Màu sắc các giống lúa được sử dụng để tạo nên các bức tranh Tanbo – ato nghệ thuật

Dân làng Inakadate sử dụng 4 giống lúa chính có màu sắc khác nhau để tạo ra bức tranh không lồ. Có những màu sắc chính là : xanh lá, vàng, trắng, tím than, đỏ. Giống lúa Tsugaru-roman là giống truyền thống thường có màu xanh lá, giống lúa kodaimai cho 2 màu tím và vàng, giống Yukiasobi cho màu trắng, giống Beniasobi cho màu đỏ, thậm chí cả màu nâu….Màu sắc của những giống lúa này tạo nên sự tương phản cần thiết, tạo nên chiều sâu và cái hồn cho những bức tranh.

Các bức tranh nghệ thuật Tanbo – ato trên cánh đồng lúa xứng đáng là một kiệt tác có một không hai trên thế giới

Theo thường lệ, đầu tháng 4 người dân sẽ tổ chức cuộc họp để lên kế hoạch chuẩn bị chủ đề cho các tác phẩm nghệ thuật và việc trồng lúa. Đến tháng 5, công việc gieo hạt cấy lúa sẽ được tiến hành trên các cánh đồng theo đúng bản vẽ của các bức tranh được phát thảo trên máy tính. Đặc biệt việc cấy lúa được người nông dân thực hiện hoàn toàn bằng tay. Thời gian gieo trồng lúa phải được tính toán thật kỹ sao cho đến mùa thu hoạch, các giống lúa khác nhau sẽ phát triển ngang bằng nhau. Kể từ đó, trồng lúa nghệ thuật trở thành nghề xương sống phục vụ ngành công nghiệp, du lịch ở Inakadate.

Thời điểm tuyệt vời nhất để chiêm ngưỡng những bức họa nghệ thuật là vào tháng 9. Thời điểm này mùa lúa đã chín, những bức tranh sẽ càng thêm sinh động và đẹp hơn rất nhiều. Đứng trên những tháp cao để chiêm ngưỡng bức tranh không lồ lung linh huyền dịu là một trải nghiệm không thể quên của du khách. Đặc biệt nếu bạn chiêm ngưỡng những bức tranh khổng lồ này trên máy bay, nhìn qua những tầng mây, sẽ là một khung cảnh thiên nhiên đẹp tuyệt vời. Chủ đề tranh vẽ thương liên quan đến văn hóa truyền thống của Nhật Bản. Nhưng đôi lúc cũng có liên quan đến các nhân vật, sự kiện nổi tiếng trong lịch sử nước nhà và thế giới.

Ban đầu khi nghệ thuật Tanbo mới ra đời và các giống lúa cũng chưa đa dạng thì những bức họa trên cánh đồng chỉ là những bức tranh đơn giản, đơn sơ. Mỗi bức tranh nghệ thuật sẽ được thực hiện duy nhất một lần, không lặp lại và thay đổi hàng năm.

 

Nghệ thuật tranh Tanbo – ato được thiết kế mỗi năm mang một chủ đề khác nhau

Càng về sau này, các mẫu thiết kế nghệ thuật được cải tiến và phát triển qua hàng năm sau khi được đúc kết từ những thành công và thất bại trong quá trình làm của đợt trước đó, các mẫu thiêt kế cũng trở nên phong phú, mang tính phức tạp và tinh tế hơn. Những bức tranh càng trở nên lung linh, quyến rũ hơn và đa dạng hơn về chủ đề. Chính nhờ sáng tạo từ nghệ thuật vẽ tranh Tanbo trên cánh đồng đã thu hút hàng triệu khách du lịch tham quan mỗi năm, thúc đẩy du lịch địa phương phát triển, mang lại nguồn thu đáng kể cho làng Inakadate nói riêng và tỉnh Aomori nói chung.

Chủ đề của mỗi bức tranh Tanbo – Ato chỉ được thực hiện duy nhất một lần trên cánh đồng

Sự nổi tiếng của nghệ thuật tranh vẽ Tanbo tại làng Inakadate đã lan truyền và nhiều ngôi làng, tỉnh thành khác của Nhật bản cũng đã bắt đầu áp dụng hình thức nghệ thuật này như: làng Yonezama, Yamagata… cũng thu hút đông đảo du khách tham quan. Tuy nhiên, quê hương của nghệ thuật trồng lúa Tanbo Inakadate vẫn là đến đến tuyệt vời nhất được đông đảo du khách lựa chọn.