Khám phá Tuần lễ vàng vô cùng thú vị tại Nhật Bản

Công chức, nhân viên, người lao động tại Nhật Bản sẽ có một kì nghĩ lễ lớn kéo dài nhiều ngày liên tục vào thời điểm cuối tháng 4 đầu tháng 5 được gọi là tuần lễ vàng – Golden week ) vô cùng hấp dẫn. Mỗi năm chỉ có một đợi nghỉ dài hạn duy nhất này.

Cùng tìm hiểu về Tuần lễ vàng và các hoạt động trong tuần lễ này của người Nhật nhé!

Tuần lễ vàng tại Nhật Bản là tập hợp những ngày lễ liên tục vào những ngày cuối tháng 4 đầu tháng 5 vì đó là những ngày quốc lễ của người Nhật Người Nhật sẽ có cơ hội được nghĩ ngơi dài ngày, gia đình bạn bè quây quần sum họp hoặc đi du lịch nhiều nơi vì được nghỉ dài ngày.

Các cơ quan nhà nước, công ty, cửa hàng sẽ tạm đóng cửa không hoạt động trong những ngày quốc lễ theo quy định.

+ Ngày quốc lễ đầu tiên – ngày 29/4 (Shouwa no hi) : là ngày Showa Day. ( kỉ niệm ngày sinh nhật của Nữ hoàng Shouwa)

+ Ngày quốc lễ thứ 2 – ngày 3/5 ( Kenpou – kinenbi ) : là ngày kỉ niệm Hiến Pháp được ban hành và có hiệu lực năm 1947

+ Ngày quốc lễ thứ 3 – ngày 4/5 (midori-no-hi): là ngày cây cối ( là ngày lễ để người Nhật thể hiện sự yêu thương đối với thiên nhiên, cây cỏ.

+ Ngày quốc lễ thứ 4 – ngày 5/5 (Kodomono-hi) : là ngày lễ thiếu nhi

Đây chỉ là những ngày nghỉ quốc lễ chính thức – Theo quy định bởi pháp luật Nhật Bản, nếu ngày quốc lễ trùng vào ngày chủ nhật thì sẽ được nghỉ bù thêm vào ngày thứ hai kế tiếp. Bên canh đó, Nếu một ngày nằm xen giữa hai ngày lễ thì ngày đó cũng được nghỉ. Khi đó người Nhật sẽ có chuỗi ngày nghỉ dài ít nhất là từ 7 đến 10 này.

 

Tuần lễ vàng của người Nhật Năm 2018

+ 28/4: thứ Bảy

+ 29/4: Chủ Nhật – Ngày quốc lễ Showa trùng chủ Nhật

+ 30/4: thứ Hai – Nghỉ bù ngày Showa

+ 1/5: thứ Ba  

+ 2/5: thứ Tư

3/5: thứ Năm/Ngày kỉ niệm Hiến pháp

4/5: thứ Sáu/Ngày cây cối

5/5: thứ Bảy/Ngày trẻ em

6/5: Chủ nhật

 

Người Nhật làm gì vào kì nghỉ tuần lễ vàng?

Đối với một quốc gia hiện đại phát triển mạnh như Nhật Bản – công việc luôn là điều vô cùng quan trọng đối với người Nhật. Dù là làm việc ở bất kì ngành nghề nào thì họ vẫn luôn lao đôngh nhiệt tình, năng nổ, làm hết sức hết khả năng của mình. Sự ý thức cao độ và tính tự lập đã không cho họ buông tha hay ngừng nghỉ. Vì thế trong 1 năm có một kì nghỉ dài hạn như tuần lễ vàng là một điều rất quý giá với người Nhật. Cơ hội để họ nghỉ ngơi, du lịch, tụ hội thăm gia đình, bè bạn để xả stress, căn thẳng trong công việc đồng thời lấy lại năng lượng, sự cân bằng cho cơ thể và trí óc. Tháng 5 tại Nhật lại có thời tiết đẹp, ổn định nên rất lý tưởng để đi du lịch, vui chơi đây đó.

Tuy nhiên tình trạng ùn tắc đường, kẹt các phương tiện là rất phổ biến trong những ngày lễ vàng. Vì lượng người Nhật cùng nhau đi du lịch xa sẽ tăng cao, tỉ lệ sử dụng các phương tiện công cộng cũng tăng đột biến so với ngày thường. Thêm vào đó là lượng du khách quốc tế đổ vào Nhật Bản để du lịch cũng rất đông lên dẫn đến tình trạng ùn tắc.

Vào thời điểm này, trên toàn đất nước Nhật, người người nhà nhà đều cùng nhau treo loại cờ hình cá chép đủ các màu sắc để đón chào ngày lễ thiếu nhi 5/5 với những lời cầu nguyện, lời chúc tốt đẹp mong các bé có nhiều sức khoẻ và thành công trong tương lai.

Cờ cá chép nhiều màu sắc là biểu tượng của ngày lễ Thiếu Nhi tại Nhật Bản

 

Ngắm hoa gì vào tuần lễ vàng?

Vào đển tháng 5 thì hầu như các loài hoa ngự trị vào mua xuân đã tàn gần hết. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều loài hoa xinh đẹp khác để ngườbạn trải nghiêm vẻ đẹp của nó chẳng hạn:

+ Hoa tử Đằng , hoa Chi Anh, hoa Đổ Quyên, hoa Nemophila, hoa Tulip, hoa cải.

Vì thế bạn nên nắm rõ kì nghĩ vàng này để lên kế hoạch chuẩn bị cho một chuyến đi tour nhật bản nếu muốn hòa mình không khí náo nhiệt của các ngày quốc lễ trên khắp đất nước mặt trời mọc.