Khám phá nghệ thuật cắt giấy Kirigami đạt đến tinh xảo của Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước rất coi trọng những giá trị truyền thống mà tổ tiên để lại, đặc biệt là các giá trị nghệ thuật truyền thống. Trong số những nghệ thuật truyền thống thì nghệ thuật cắt giấy Kirigami đã rất nổi tiếng từ xưa đến nay. Để làm được môn nghệ thuật này đòi hỏi bạn phải có trí óc tưởng tượng đa dạng phong phú những tác phẩm và quan trọng phải là có một đôi tay cực kì khéo léo để biết những tác phẩm vẽ trên giấy thành một bức tranh 3D xinh động đầy quyến rũ. Nếu có cơ hội đi tour du lịch nhật bạn đừng quên tìm hiểu về nghệ thuật Kirigami nổi tiếng này nhé.

Môn nghệ thuật liên quan đến giấy đầu tiên của người Nhật là nghệ thuật gấp giấy Origami. Môn nghệ thuật cắt giấy Kirigami là một biến thể cao cấp của Origami. Không ai biết rõ nguồn gốc của nghệ thuật Kirigami ra đời khi nào chỉ biết nó xuất hiện lần đầu tiên tại các ngôi đền chùa Nhật Bản. Chỉ đến thế kỷ XVII thì bộ môn nghệ thuật này mới trở nên phổ biến, được đông đảo người dân Nhật Bản và Châu Á biết đến như một hình thức nghệ thuật đích thực.

Để tạo ra một bức tranh 3D sống động thì cần chuẩn bị những dụng cụ cơ bản như: giấy để vẽ tranh, kéo, các loại sao rọc cắt giấy chuyên dụng, hồ dán, viết mực để vẽ tranh, bàn cắt. Nhìn qua một bức tranh nghệ thuật được cắt từ giấy của các nghệ nhân Nhật Bản tưởng chừng sẽ rất khó khăn phức tạp, tuy nhiên với những nghệ nhân khéo léo và giỏi nghề của Nhật thì việc tạo một bức tranh không tốn quá nhiều sức lực, tất nhiên nếu dành thời gian nhiều hơn để học hỏi thì du khách nào cũng có thể học được và tự sáng tạo cho mình những bức tranh Kirigami độc đáo.

Một số tác phẩm Kirigami nổi tiếng mà các nghệ nhân Nhật Bản tạo ra là:

 

Hoa Hướng dương

 

Hoa Tulip

 

Hoa Anh đào

 

Hoa Mẫu Đơn

 

Hoa Sen

 

Con Hổ

 

Kirigami là là một phiên bản nghệ thuật cao cấp, có sự kết hợp cả nghệ thuật gấp giấy Origami trong đó. Đối với thế giới, Kirigami luôn là cảm hứng khơi nguồn sáng tạo cho các nghệ nhân phương tây trong nghành thiết kế giấy của họ. Các nghệ nhân phương tây kết hợp các kỹ thuật nghệ thuật của Kirigami với các phương pháp thiết kế giấy truyền thống của họ để cho ra những tác phẩm sản phẩm hoàn hảo.

Hiện nay, Kirigami không chỉ là một môn nghệ thuật mà còn là một thú tiêu khiển, giải trí vô cùng được yêu thích không chỉ giúp giải tỏa áp lực mà còn giúp con người phát huy sự sáng tạo của bản thân.