Khám phá nét văn hóa từ truyền thống đến hiện đại của Nhật Bản

Văn hóa Nhật Bản luôn được xếp vào nền văn mình hàng đầu của nhân loại, cũng là điều đáng để học tập, bởi đất nước Nhật, con người Nhật tạo nên một nét đẹp văn hóa riêng biệt không lẫn vào đâu được.

Văn hóa Nhật Bản từ truyền thống đến hiện đại mang bản sắc dân tộc, nhất quán từ quá khứ đến hiện tại, nhiều người cho rằng bởi đất nước này chưa từng bị đạo quân nào xâm chiếm ( từ trước năm 1945) nên điều kiện hình thành cả một nền văn hóa là đơn thuần nhất, không bị ảnh hưởng như nhiều nước khác. Chính vì vậy mà hình thành nên truyền thống lâu bền, phong tục tập quán thành nếp sống bền vững, sở thích trong cuộc sống trở thành thị hiếu thẩm mỹ.

Có thể nói, Nhật Bản là một trong những quốc gia 'nghèo' tài nguyên nhất thế giới, khí hậu khắc nghiệt lại thường xuyên gặp thiên tai, nó là 'tường thành' cản trở cho Nhật phát triển nhưng một mặt khác, nó lại là nguồn động lực to lớn cho sự phát triển trí tuệ và niềm tin 'con người có thể vượt lên tất cả'. Đất trồng trọt nghèo nàn chiếm 13% diện tích, còn lại là rừng núi hiểm trở hoang dại. Dân tộc Nhật Bản phải tiến hành cuộc đấu tranh bền bỉ với thiên nhiên khắc nghiệt để đảm bảo cuộc sống, thực tế gay gắt ấy tạo cho con người ở nơi đây sự cần cù, bền bỉ. Thế giới phải công nhận rằng, đất nước Nhật, con người Nhật,… thực sự đã tạo nên một kỳ tích, một kỳ tích chứng minh rằng, chỉ cần luôn phấn đấu, luôn cố gắng, con người vẫn có thể chống lại với mẹ thiên nhiên.

Xã hội Nhật có ba tầng lớp chính là quý tộc, võ sĩ và nông dân, thợ thủ công. Có thể nói cách sống của tầng lớp võ sĩ có ảnh hưởng đến xã hội Nhật trong lối sống nhiều nhất. Tầng lớp võ sĩ chuộng sự đơn giản nhưng sâu lắng do ảnh hưởng của thiền, họ luôn tìm thấy cái đẹp trong sự đơn giản khiết bạch. Chính tinh thần thượng võ của giới võ sĩ đã ảnh hưởng đến đời sống nhân dân Nhật Bản, nên nhờ vậy mà nước Nhật điêu tàn sau chiến tranh trở nên một nước hùng mạnh nhất nhì thế giới, và cũng nhờ đó mà nước Nhật tiến bộ hơn hầu hết các nước châu Á khác trước chiến tranh thế giới thứ hai.

Văn hóa Nhật Bản còn thể hiện trong tinh thần sùng đạo của người dân, ảnh hưởng sâu sắc nhất là Phật giáo và Thần đạo. Thần đạo mài sắc ý chí và đem lại sức mạnh tinh thần trong khi đó Phật giáo giúp rèn luyện thân thể. Đơn giản là hai trường phái này bổ sung cho nhau, Thần đạo giúp con người không ngừng vượt qua mọi khó khăn để vươn lên trong cuộc sống thì đạo Phật lại giúp con người loại bỏ và hạn chế dục vọng để giữ gìn sự bền bỉ, kiên trì cho những mục đích của mình. Chính vì vậy đã tạo nên một con người Nhật tĩnh tâm, luôn biết chủ động trong mọi tình huống!