Khám phá nét đẹp đầy nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

Nhật bản là quốc gia nổi tiếng về truyền thống văn hóa. Đẹp nhất, đáng tự hào nhất của người Nhật chính là văn hóa nghệ thuật Trà đạo. Nổi bậc nhất của văn hóa thưởng trà chính là các lễ hội trà thu hút đông đảo du khách quốc tế và người bản địa tham dự. Chanoyu là tên gọi dành cho các lễ hội trà đạo tại Nhật. Phương thức của hoạt động lễ trà truyền thống Nhật là thưởng thức thưởng trà đạo với một cảm giác thanh tịnh thuần khiết trong tư thế thiền định.

Trà đạo Nhật Bản ra đời vào những năm cuối thế kỷ 12. Có nguồn gốc từ Trung hoa, nhà sư Eisai là người đã có công mang loại trà và thú vui thưởng trà từ trung hoa sang Nhật bản. Từ đó hình thành nên phong tục thưởng trà truyền thống cũng như các lễ trà và nét văn hóa nghệ thuật trà đạo độc đáo của đất nước Nhật Bản.

Trà đào Nhật bản phải đi kèm với các trạng thái Thiền, thanh tịnh cả tâm, kết hợp với khung cảnh thanh bình như: các kiến trúc vườn tược, thư pháp, hay một không gian ẩm thực yên tịnh nào đó để người thưởng trà có thể tĩnh tâm mà tận hưởng vị ngon của trà.

trà-đạo-nhật-bản-1

Người Nhật rất hay khi biến tấu một thú vui uống trà của người trung hoa thành một nét văn hóa ẩm thực đầy nghệ thuật của dân tộc mình. Trà đạo Nhật Bản không đơn giản chỉ là uống trà mà còn phải hòa mình vào thiên nhiên, tĩnh tâm làm sao để tâm hồn không còn nghĩ ngợi điều gì. Đây cũng là một giải pháp tu tâm tu tính theo đúng triết lý của Phật Giáo. Với các nguyên tắc : Hòa – người thưởng trà phải hòa mình vào thiên nhiên, Kính – thể hiện sự tôn kính đối với những người thưởng trà khác, Thanh – tâm hồn, tâm trí phải thanh tịnh, Tịch – thưởng trà ở một khung cảnh yên bình, tĩnh lặng.

trà-đạo-nhật-bản-7

Không gian thưởng trà phải thanh tịnh, yên ả

Tìm hiểu về các bước trong nghệ thuật trà đạo của Nhật bản

 

1. Nước pha trà

trà-đạo-nhật-bản-8

Độ nóng của nước pha thường ở 80 – 90 độ C, được chứa trong một bình thủy tinh hoặc được cho vào nấu trong một cái ấm kim khí được đặt trên bồn than có độ nóng vừa.

 

2. Dụng cụ

trà-đạo-nhật-bản-5

Ấm trà và tách thưởng trà được rửa bằng nước sôi để không chỉ làm sạch mà còn làm cho ấm và tách được ấm hơn trước khi pha trà và thưởng trà. Loại trà được sử dụng để pha là trà bột matcha có màu xanh, mỗi lần pha thì người phụ trách pha trà chỉ dùng một muỗng cà phê. Chỉ trừ trường hợp người thưởng trà nghiện hoặc thích uống trà có vị đậm thì mới pha nhiều muỗng bột trà hơn.

 

3. Pha trà

trà-đạo-nhật-bản-2

Trà đạo thường được pha với số lượng là 3 lần. Lần pha thứ nhất với nước sôi 60 độ C, để khoảng 2 phút rồi mới ró ra dùng. Lần pha thứ hai, nước pha ở độ nóng 80 độ C và sau khi pha để khoảng 30 – 40 giây rồi rót ra tách ngay để thưởng thức. Lần pha thứ ba, nhiệt độ nước để pha trà là 90 độ C, để khoảng 30- 40 giây sau khi pha rồi rót ra ngay để thưởng thức.

Đặc biệt với các loại trà cực ngon, loại thượng hạn thì có thể sẽ được pha thêm lần thứ 4 hoặc thứ 5.

 

4. Rót trà

trà-đạo-nhật-bản-9

Tách hoặc ly trà được để trong khay. Rót theo thứ tự 1 – 2 – 3 – 4. Loại tách cỡ lớn tầm 70ml, lần đầu rót vào 30ml, sau đó tiếp tục với thứ tự ngược lại 4 – 3 – 2 – 1 mỗi lần 20ml. Tổng cộng tách trà rót là 50ml. Không được rót đầy trà cho khách một lần đầy tách rồi rót tiếp cho người kế tiếp. Làm như vậy sẽ có sự khác biệt về độ đậm nhạt của trà.

 

5. Thưởng thức trà

Khi thưởng thức trà đạo, người Nhật thường nhâm nhi với một vài loại bánh ngọt, giúp cảm nhận được vị trà ngon hơn của nước trà. Đặc biệt phải ăn bánh trước khi uống trà và bánh phải được ăn hết trong miệng mới được thưởng trà. Người Nhật không thích vừa ăn uống.