Khám phá các lễ hội mùa hè đầy màu sắc của Nhật Bản

Nhật bản là một quốc gia gìn giữ và phát triển nền văn hóa truyền thống rất tốt, thể hiện rõ ràng qua các lễ hội  đặc sắc được tổ chức quanh năm. Đến với Nhật Bản vào thời điểm mùa hè, bạn sẽ được hòa mình vào ánh sáng lung linh của những chiếc đèn lồng cùng không khí nhộn nhịp của rất nhiều lễ hội mùa hè hấp dẫn. Đèn lồng là dụng cụ không thể thiếu trong việc tô điểm thêm cho sự lung linh và vẻ đẹp văn hóa của các lễ hội mùa hè.

Đi tour du lịch Nhật vào mùa hè, nếu bạn chỉ tham quan các danh lam thắng cảnh, thưởng thức hương vị các món ăn mà bỏ qua không khí tưng bừng của các lễ hội cùng những màn thắp sáng đèn lồng đặc sắc thì thực sự rất là thiếu sót. Hãy cùng điểm qua các lễ hội mùa hè độc đáo của Nhật Bản.

————————————————————————————————————————

Xem thêm tin liên quan:

Chiêm ngưỡng các tác phẩm Tanbo-ato đầy nghệ thuật trên các cánh đồng lúa Nhật Bản

————————————————————————————————————————-

1. Lễ hội Nihonmatsu Chochin – Nhật Bản

Tỉnh Fukushima là nơi thường xuyên đăng cai tổ chức lễ hội hè Nihonmatsu Chochin này. Thời gian diễn ra lễ hội là từ ngày 4 đến ngày 6 của tháng 10 hàng năm. Lễ hội cũng mang đậm giá trị văn hoá, lịch sử vì ra đời từ năm 1643 và được gìn giữ bảo tồn đến tận ngày nay.

Có đến 7 chiếc xe lớn, mỗi xe gắn đến 3000 chiếc đền lồng đã được thắp sáng, tỏa ánh sáng lung linh huyền dịu cả một góc trời đêm.  Những cổ xe náy sẽ được các thanh niên khỏe mạnh kéo đi diễu hành khắp các tuyến phố. Sự hò reo của những người kéo cố xe , cùng không khí nhộn nhịp của những người tham gia cổ vũ làm cho không gian thêm huyên náo, sôi động.

 

2. Lễ hội Owari Tsushima Tenno

Đền Tsushima, tỉnh Aichi là địa điểm tổ chức lễ hội Owari Tsushima Tenno, thuộc một trong ba lễ hội sông nước lớn nhất tại Nhật Bản. Những chiếc thuyền Danjiri Bune gắn những cột buồm cao, trên đó có trang trí một nhóm 12 chiếc đèn lồng, cùng một nhóm 365 chiếc đèn lồng khác để tượng trưng cho 12 tháng và 365 ngày trong một năm.  Đèn lồng được thắp sáng soi chiếu ánh sáng lung linh xuống mặt nước tạo nên một không gian huyền dịu vô cùng.

 

3. Lễ hội Taga Taisha Manto

 

Taga Taisha Manto là một lễ hội được tổ chức tại đền Taga Taisha thuộc tỉnh Shiga để người dân tỏ lòng biết ơn đến các bậc thần thánh. Lễ hội được tổ chức từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 8 hàng năm. Có khoàng hơn 12 nghìn chiếc đèn lồng được thắp sáng rồi, chúng được đan lại thành một đường nằm ngang dài thẳng tắp rồi được cột lên trên cao.

Taga-Taisha-Manto-nhật-bản-1

Ánh sáng lung linh đẹp quyến rũ của các lồng đèn tỏa ra đã trở thành một nét đặc sắc của lễ hội mùa hè này.  Những tiết mục nhảy múa, biểu diễn văn nghệ dưới ánh đèn lồng lung linh đã làm mê hoặc biết bao du khách.

 

4. Lễ hội mùa hè Nakashibe

Nakashibe-nhật-bản

Nakashibe là một lễ hội mùa hè được tổ chức tại Hokkaido, điểm nổi bậc nhất của lễ hội là những tiết mục nhảy múa tập thể dưới ánh sáng lung linh của 6000 chiếc đèn lồng. Ngoài ra, tham gia lễ hội bạn sẽ được xem màn biểu diến bắn pháo hoa vô cùng ấn tượng, thưởng thức rất nhiều món ăn cực ngon tại các gian hàng ẩm thực.

 

5. Lễ hội pháo hoa Sumidagawa

Lễ hội pháo hoa-Sumidagawa-nhật-bản

Lễ hội pháo hoa được tổ chức vào mùa hè trên toàn đất nước nhật. Thời gian diến ra lễ hội từ tháng 7 đến tháng 8 hàng năm.  Lễ hội pháo hoa cũng là một trong những lễ hội truyền thống mang đậm nét văn hóa của đất nước mặt trời mọc.

Lễ hội pháo hoa Sumidagawa-nhật-bản-2

Điểm hấp dẫn của lễ hội pháo hoa là các địa điểm tổ chức bắn pháo hoa thường là các khu vực bãi biển, gần sông hoặc hồ. Khi bắn mặt nước sẽ phản chiếu ánh sáng lung linh đa sắc màu của pháo hoa, tạo nên một không gian đẹp quyến rũ, huyền dịu vô cùng. Đông đảo người dân Nhật và rất nhiều khách du lịch đều tụ tập để chiêm ngưỡng những khoảng khắc ấn tượng của lễ hội.

Trong số các lễ hội pháo hoa được tổ chức toàn quốc thì lễ hội pháo hoa Sumidagawa là nổi tiếng nhất và cũng có niên đại lâu nhất.

 

6. Lễ hội Awa Odori Matsuri

Awa Odori Matsuri-nhật-bản

Các nhóm tham gia các tiết mục nhảy múa sẽ mặc trang phục truyền thống và tham gia những điệu nhảy tập thể. Mỗi nhóm sẽ thực hiện nhảy một điệu nhảy riêng biệt. Đây chính là nét đặc sắc của lễ hội Awa Odori Matsuri.

Awa Odori Matsuri cũng là một lễ hội rất nổi tiếng, ban đầu được tổ chức vào giữa tháng 8 tại tỉnh Tokushima. Sau đó trở nên phổ biến hơn khi  được nhiều địa phương khác hưởng ứng, có cả Tokyo.

 

7. Lễ hội Obon – Lễ Vu la của người Nhật

Lễ hội Obon-nhật-bản

Obon là lễ hội vu lan của người Nhật. Được tổ chức vào tháng 8 hàng năm. Đây cũng là dịp để người Nhật sum họp gia đình, con cháu thể hiện tình cảm, sự tôn kính của mình đối với ông bà cha me. Nét đặc sắc của lễ hội này là điệu nhảy Obon, là lễ hội múa truyền thống của người Nhật.