Geisha – Nét văn hóa truyền thống Nhật Bản và những bí ẩn khắc nghiệt

Geisha là một trong những nét đẹp văn hóa của Nhật Bản. Nó được biết đến là một loại hình biểu diễn nghệ thuật lành mạnh và cao cấp bao gồm: âm nhạc, ca, múa, quyến rũ, đùa cợt nhưng hoàn toàn không “bán thân”.

geisha-van-hoa-nhat-ban

Thông thường các Geisha trang điểm đậm nhằm tạo nên sự quyến rũ. Khuôn mặt trắng, đôi môi đỏ mộng và những kiểu tóc trau chuốt cầu kỳ. Họ là những người có khả năng ca hát, múa giỏi đồng thời việc trò chuyện với khách hàng cũng không kém cạnh việc biểu diễn nghệ thuật, vì thế nó gây cho nhiều người du lịch Nhật Bản cảm thấy rất tò mò.

Không chỉ nổi bật bởi khuôn mặt được trang điểm trắng sứ bằng lớp phấn rất dày. Lớp phấn này còn bao phủ vùng cổ, ngực, bàn tay và các vùng tối bên gáy trái với ý nghĩa nhận mạnh vùng “gợi tình” truyền thống. Ngoài ra, kiểu tóc cầu kỳ của geisha cũng là điểm nhấn thể hiện “thâm niên” trong nghề. Thông thường những geisha thực sự thường được chải chuốt rất kỳ công và giữ nguyên vẹn kể cả khi ngủ, thậm chí những geisha tập sự phải dùng một Takamakura – kệ đỡ nhỏ chứ không dùng gối để tránh làm rối tóc khi ngủ.

geisha-van-hoa-nguoi-nhat

Để trở thành một geisha thực sự, các maiko (geisha tập sự) phải trải qua quá trình huấn luyện đến 5 năm, và khi hành nghề, họ không được phép có mối quan hệ với bất kỳ người đàn ông nào, đặc biệt, nếu kết hôn đồng nghĩa với việc bỏ nghề.

Có rất nhiều geisha nổi tiếng ở Nhật được biết đến như: Yoha – một geisha ở quận Shinbashi, Tokyo vào thời Minh Trị nhưng phải mang nhiều tai tiếng trong suốt quãng đời, thậm chí cô đã phải đổi tên, quy y và chặt đứt ngón tay út để chứng minh lòng chung thủy của mình. Hay Manryu được biết đến là “quốc sắc thiên hương” số một của Nhật Bản thời Minh Trị, nhưng sau đó cô đã kết hôn với một vị bác sĩ và từ bỏ nghề geisha, một thời gian sau đó, chồng mất, Manryu đã tái hôn và bắt đầu cuộc sống bằng cách tham gia giảng dạy về nghệ thuật trà đạo Nhật Bản…. Và còn rất nhiều geisha nổi tiếng khác, tuy nhiên số phận họ thường không may, sống cô đơn và mang nhiều điều không tốt.

geisha-van-hoa-nguoi-nhat-2

Ngày nay, chúng ta hiếm thấy thấy hình ảnh những geisha quyến rũ mang giày gỗ truyền thống và đứng ở dọc đường, nhưng trong lòng người Nhật, họ vẫn khẳng định được sức hấp dẫn về lối sống của mình.

Và bạn nên nhớ rằng, geisha là một trong những nét đẹp hấp dẫn của văn hóa Nhật Bản truyền thống, lành mạnh và vô cùng cao cấp. Nếu có cơ hội du lịch Nhật Bản, hãy thử thưởng thức những màn trình diễn, trò chuyện và trải nghiệm trà đạo cùng các geisha, sẽ rất thú vị!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *