Du lịch trải nghiệm nét văn hóa trà đạo của người Nhật Bản

Trà đạo là một trong những nét văn hóa đặc sắc của xứ Phù Tang và thưởng thức trà đạo là một thú vui tao nhã thú vị mà bất kì quan khách quốc tế nào khi đến xứ hoa anh đào đều muốn trải nghiệm. Trà đạo nơi đây thu hút và tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng rất nhiều vị khách khi đến du lịch đất nước nhật bản khi có dịp ghé thăm đất nước này.

Trà đạo Nhật Bản

Nghệ thuật thưởng thức trà đạo ở Nhật Bản

Nhật bản được biết đến là một đất nước của nghệ thuật. Từ những điều rất giản dị trong cuộc sống thường ngày như: cắm hoa, nấu ăn, gấp giấy, cách thức ăn uống…Người Nhật lại nhìn chúng dưới một con mắt hoàn toàn khác, con mắt của những người làm nghệ thuật.

Văn hóa trà đạo Nhật Bản

Thưởng thức trà cũng không ngoại lệ, sự cầu kỳ, cẩn thận, tinh tế, trang nhã là nét đẹp văn hóa đặc trưng của loại hình nghệ thuật này. Thưởng thức trà đạo là cách người Nhật thực hành nghệ thuật, thấu hiểu được vẻ đẹp của cuộc sống. Khi đến với du lịch nhật bản, du khách sẽ được tự mình trải nghiệm nét văn hóa độc đáo này của đất nước Phù Tang.

Khám phá Nhật Bản sẽ giúp cho du khách có cái nhìn bao quát hơn về nghệ thuật trà đạo của người Nhật. Để có thể thưởng thức trà đạo như một môn nghệ thuật thì du khách phải trải qua một hành trình dài để có thể tự cảm thụ được nét đẹp thanh tao, khám phá về không gian thưởng trà, nghi thức và ý nghĩa của từng chi tiết, hành động nhỏ.

Nghệ thuật pha chế trà đạo

Trà thất ( Chashitsu) là không gian thanh tĩnh trong những khu vườn nhỏ dùng để thực hành trà đạo. Dụng cụ pha trà của người nhật theo trải nghiệm du lịch nhật bản được biết thì thường không có những nét tao nhã, xinh đẹp như các dụng cụ pha và uống trà thông thường mà có hình dáng thô sơ, được trang trí mộc mạc với các chất liệu gần gũi với thiên nhiên. Thế nhưng, trong những dụng cụ thưởng trà của người Nhật lại chứa đựng rất nhiều điều tinh tế mà người nghệ nhân đã gữi đến tác phẩm của mình. Đây chính là cái hồn của trà đạo và cũng là nét đẹp đặc trưng của văn hóa nhật bản.

Không gian thưởng thức trà đạo

Cách thưởng thức trà của người Nhật giống như người Trung Hoa, chủ yếu là thưởng thức vị trà, thưởng hoa, đối ẩm. Tuy nhiên, người Nhật đã kết hợp giữa thưởng trà và thiền để nâng cao nghệ thuật trà đạo.

Nghi thức Trà đạo Nhật Bản, việc pha và uống trà là hai việc không thể tách rời. Người quan trọng nhất trong nghi thức trà đạo là người thực hiện việc pha trà. Bữa tiệc trà thường diễn ra trong yên lặng, không quá ồn ảo.

Người Nhật cho rằng thực hành trà đạo giúp cho chúng ta bình tĩnh hơn với thời cuộc, từ đó tránh xa được những cám dỗ nhất thời để thấy được đường xa, ứng xử khoan hòa hơn.

Sự trang nghiêm trong khi thưởng thức Trà đạo

Tinh thần Trà đạo của người Nhật được đúc kết qua bốn chữ : “Hòa, kính, thanh, lịch” được kết hợp hài hòa với nhau. Trải nghiệm khi đi tour du lịch nhật bản, du khách sẽ được khám phá rõ hơn về nghệ thuật thưởng trà của người Nhật. Không chỉ đơn giản là uống trà, mà phải kết hợp giữa cách pha và cách uống, rồi những nghi thức thưởng trà cho đến khi đúc kết thành trà đạo.

Trà đạo nhật bản không đơn thuần là nghệ thuật thưởng trả mà qua đó người thưởng trà sẽ cảm thấy tâm hồn mình được rửa sạch bằng việc hòa mình vào với thiên nhiên. Ngoài ra, Trà đạo còn giúp cho mỗi người có những suy nghĩ về cõi nhân sinh, đặt ra những câu hỏi về bản chất cuộc sống và cuộc đời mỗi con người.

Để nói đến Trà đạo của người Nhật thì có rất nhiều điều để khám phá. Hiện nay, nếu lựa chọn đến với Nhật Bản, du khách cũng sẽ được hướng dẫn và trải nghiệm phong cách thưởng trà của người Nhật Bản ngay trong chuyến đi của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *