Để tránh gắp phiền toái khi đến Nhật Bản – hãy chú trọng những điều sau

Mỗi một quốc gia sẽ có những quy tắc riêng trong đời sống thường ngày. Những quy tắc, điều lệ này không chỉ áp dụng đối với người dân địa phương mà ngay cả với những du khách du lịch Nhật Bản.

Chính vì vậy nếu bạn có ý định du lịch Nhật Bản trong thời gian tới ngoài việc tìm kiếm các địa danh tham quan thu hút ở xứ sở Phù Tang bạn cần phải tìm hiểu một số điều cần lưu ý để không gặp rắc rối trong hành trình tham quan của mình.

 

1. Hút thuốc ngoài trời sẽ bị phạt

 

Với những bạn nam thường xuyên hút thuốc bất kể mọi lúc, mọi nơi thì cần lưu ý điều này khi du lịch Nhật Bản, nếu không bạn sẽ bị phạt một mức tiền khá cao đấy.

Ở một số nhà hàng, quán bar,… sẽ có phép hút thuốc lá. Tuy nhiên, ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, việc hút thuốc lá ngoài đường, đặc biệt là vào ban ngày sẽ bị phạt lên đến 50.000 yên, tương đương với 8 triệu đồng. Du khách chỉ có thể phép hút thuốc ở một số góc phố cho phép hút thuốc mà thôi.

 

2. Đi vào hàng kẻ vạch khi sang đường

Đa số người Nhật đều rất chấp hành quy tắc này khi đi ngoài đường, thế nhưng một số du khách Việt lại có “thói quen” đi qua đường ở bất cứ nơi nào, dù không có hàng kẻ vạch cho phép qua đường. Với “thói quen” không tốt này bạn sẽ nhận về ánh mắt dò xét của người xung quanh, đôi khi là sự chê bai, mắng mỏ của các lái xe vì đi qua đường ẩu, không đúng nơi quy định.

 

3. Không xả rác bừa bãi

Ở Nhật Bản người ta không hướng mắt nhìn vào một ai đó khi vận lên mình bộ trang phục kỳ lạ, độc đáo mà sẽ nhìn chằm chằm vào người nào đó nhả bã kẹo cao su trên phố hay vứt rác bừa bãi xuống đường cái.

Với hành động này bạn sẽ bị phạt tiền, thậm chí là tống giam trong vòng vài tiếng đồng hồ tại Nhật. Nếu để ý bạn sẽ thấy người Nhật trang bị rất nhiều thùng rác công cộng ở khắp mọi nơi, và người Nhật rất chấp hành quy tắc này. Đó là lý do vì sao mà đường phố ở Nhật lúc nào cũng sạch sẽ, không có một mảnh rác vụn nào.

Còn rất rất nhiều điều phải lưu ý khi du lịch  Nhật Bản như không chỉ tay vào người khác, luôn luôn xếp hàng, cho rác vào đúng thùng phân loại, không cần tip tiền,…

Một số du khách sẽ cảm thấy khó chịu vì những luật lệ và rắc rối này khi du lịch Nhật Bản. Nhưng nhập gia thì phải tùy tục, hơn nữa những điều này chủ yếu giúp cho con người hoàn thiện hơn ở nơi công cộng.