Cách dạy trẻ em làm người trong giáo dục ở Nhật Bản

Khi sang du lịch Nhật Bản nhiều người đã phải thốt lên và ngưỡng mộ khi chứng kiến cách giáo dục con của người Nhật. Trẻ em Nhật Bản luôn được phụ huynh dạy bảo vô cùng nghiêm túc. Chúng được học cách trân trọng những người đã nuôi dạy mình không quãng ngày đêm lao động để mang lại cho chúng một tương lai tốt đẹp.

Nhờ có phương pháp giáo dụng con người đúng đắn mà kinh tế Nhật Bản phát triển vô cùng thần kì chỉ trong một thời gian ngắn khiến cả thế giới ngưỡng mộ.

cach-day-tre-em-lam-nguoi-trong-giao-duc-o-nhat-ban-1

Trẻ em Nhật Bản luôn được rèn luyện đạo đức rất nghiêm túc

Nhật Bản không chỉ chú trọng vào việc giáo dục đạo đức trẻ em trong trường học mà ngay cả bên ngoài xã hội. Khi ở trường, trẻ nhỏ được rèn luyện đạo đức từ tất cả các môn học thay vì chỉ ở một môn học riêng nào đó tương tự Giáo dục công dân. Từ trong sinh hoạt hằng ngày, trẻ được dạy nói lời cảm ơn người khác, biết giữ vệ sinh vv…

Các bậc cha mẹ cũng không bỏ qua việc hướng dẫn con em mình biết yêu thương động vật, chăm sóc cây trồng kể cả trong dịp hè, việc này giúp con trẻ gần gũi với môi trường tự nhiên, động vật và trân trọng cuộc sống.

Từ cấp II, trẻ phải rèn luyện khả năng hoạt động nhóm, tinh thần trách nhiệm khi tham gia vào các câu lạc bộ. Ngoài ra, tại những nơi đó, trẻ còn có thể có thêm nhiều quan hệ mới, học hỏi thêm những kĩ năng giao tiếp cần thiết.

cach-day-tre-em-lam-nguoi-trong-giao-duc-o-nhat-ban-2

Trẻ em được tham gia các câu lạc bộ để rèn luyện nhiều kỹ năng

Chương trình giáo dục ở Nhật Bản tập trung vào mục đích là rèn luyện đạo đức của học sinh chứ không phải chú trọng vào lý thuyết hay các con điểm trên lớp. Người Nhật cũng khéo léo lựa chọn những kiến thức cơ bản, thiết thực nhất để dạy con chứ  không áp dụng tất cả lên chúng.

Kết quả của quá trình giáo dục đạo đức khoa học đã được thể hiện rõ ràng qua ý thức của người Nhật, ví dụ khi đi ở ngoài trông thấy vòi nước công cộng không được khóa họ sẽ đến ngắt, thấy điện sáng mà không có ai, tự động tắt điện ngay. Những ai đã đi du lịch Nhật Bản chắc cũng thường nhìn thấy những trường hợp này.

Nhờ sự nghiêm túc và phương pháp giáo dục đạo đức khoa học kết hợp mật thiết giữa gia đình và xã hội mà giáo dục ở đất nước Nhật Bản ngày càng phát huy hiệu quả rất cao, tạo nên một nền văn hóa Nhật Bản đáng ngưỡng mộ. Đây là điều mà nhiều quốc gia trên thế giới nhất là những nước đang phát triển như Việt Nam chúng ta cần phải học hỏi và áp dụng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *