Bí quyết sống khỏe của người cao tuổi ở Nhật Bản

Khi đến du lịch Nhật Bản, không ít đã vô cùng bất ngờ khi tân mắt chứng kiến lối sống của người già ở Nhật Bản. Họ luôn có suy nghĩ tích cực, vui tươi và hy vọng được cống hiến cho xã hội. Đây là điều mà người Việt Nam luôn muốn có được

bi-quyet-song-khoe-cua-nguoi-cao-tuoi-o-nhat-ban-1

Người cao tuổi Nhật Bản luôn sống yêu đời

Ở Việt Nam, người ta vẫn thường có quan niệm người cao tuổi là những người chậm chạp, mệt mỏi, luôn bị động và phụ thuộc vào người khác. Khi bước sang tuổi 70 trở lên người Việt Nam cho rằng họ đã già, mỗi lần được hỏi thăm họ lại thở dài, ở độ tuổi này người già dần có suy nghĩ bi quan, ít tham gia các hoạt động tập thể với những người bạn già. Đa số họ chỉ đi lanh quanh trong nhà chơi đùa cùng những đứa cháu.

Nhưng người Nhật Bản thì trái lại, những người cao tuổi luôn có lối sống tích cực, vềhưu không có nghĩa phải ngưng làm việc, họ biết làm những việc phù hợp với bản thân. Khi về già, người Nhật thường đi du lịch nhiều nơi, rèn luyện sức khỏe. Những câu lạc bộ dành cho người già luôn đông thành viên tham gia. Những ngày rảnh rỗi các cụ luôn dành thời gian đi kiểm tra sức khỏe.

Ngoài ra, người già còn tham gia rất nhiều các hoạt động tình nguyện nhờ vậy mà các hoạt động tích cực này được kéo dài rất lâu. Trong các lễ hội, người cao tuổi luôn có mặt để chăm sóc vườn hoa, hướng dẫn mọi người một cách nhiệt tình góp phần tạo nên không khí vui vẻ.

bi-quyet-song-khoe-cua-nguoi-cao-tuoi-o-nhat-ban-2

Ở tất cả địa phương cũng thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động có ích dành cho người cao tuổi, giúp họ có cơ hội thể hiện tài lẻ của mình như nấu ăn, cắm hoa … Nhiều người cho rằng vì nền văn hóa Nhật Bản chú trọng vào chất lượng cuộc sống, lương hưu ở Nhật khá cao, đảm bảo cho cuộc sống, chế độ an sinh xã hội cao nên cũng dễ hiểu khi người cao tuổi có chất lượng cuộc sống tốt. Nhìn lại kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, chưa thực sự quan tâm đến cuộc sống của người cao tuổi, không tạo nhiều sân chơi dành cho những đối tượng này.

Dù một đất nước giàu hay nghèo, xã hội phát triển hay không, nhận thức và năng lực sống của mỗi người phụ thuộc vào ý thức, tinh thần làm việc. Không ngừng rèn luyện sức khỏe, trí óc con người sẽ luôn có được tinh thần tốt nhất, sống chan hòa với môi trường xung quanh. Việt Nam chúng ta nên nhìn nhận và học hỏi những điều đáng quý ở Nhật Bản, người cao tuổi Việt Nam không nên suốt ngày than thân trách phận, luôn đắn đo, lo lắng khi muốn làm bất cứ việc gì.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *