10 điều thú vị của Geisha Nhật Bản mà không phải ai cũng biết

Văn hoá Nhật Bản không những đa dạng mà còn rất độc đáo, các hình thức truyền thống còn lưu truyền cho đến nay luôn có một sức hấp dẫn đặc biệt với du khách nước ngoài, trong đó phải kể đến Geisha.

10-dieu-thu-vi-ve-gheisha-nhat-ban-khong-phai-ai-cung-biet-4

Geisha là gì?

Geisha Nhật Bản được hiểu là “nghệ nhân” – những cô gái được đào tạo từ lúc nhỏ để trở thành nghệ sĩ nhảy múa, ca hát, sử dụng các nhạc cụ truyền thống, đặc biệt là lối dẫn chuyện hấp dẫn, vui vẻ trong các tiệc rượu của giới thượng lưu.

Nếu bạn yêu thích và tò mò với loại hình văn hoá này, hãy thử đi du lịch Nhật Bản ít nhất một lần trong đời để trải nghiệm nó.

10-dieu-thu-vi-ve-gheisha-nhat-ban-khong-phai-ai-cung-biet-3

10 điều thú vị về Geisha Nhật Bản

1. Trưởng thành từ Maiko

Để trở thành một Geisha, các cô gái phải đến trung tâm đào tạo từ rất nhỏ, đến khi trưởng thành, mặc vừa kimono sẽ trở thành Geisha học việc – hay còn gọi là Maiko. Rất nhiều khách du lịch Nhật Bản không thể phân được Maiko và Geisha, tuy nhiên bạn sẽ dễ nhận biết Maiko qua trang phục, kiểu tóc và cổ áo. Thông thường Maiko có áo rực rỡ, tóc búi cao và cổ áo viền đỏ.

10-dieu-thu-vi-ve-gheisha-nhat-ban-khong-phai-ai-cung-biet

2. Không phải “gái bán hoa”

Rất nhiều người đi du lịch Nhật Bản hay nghe về Geisha nghĩ đây là một loại hình biến tướng của mại dâm.Tuy nhiên, bạn nên chú ý về suy nghĩ này, thực sự Geisha chỉ là người rót rượu và ca hát trong các buổi tiệc. Chắc chắn bạn sẽ làm tổn thương nền văn hoá Nhật Bản nếu có ý nghĩ không đúng về một Geisha.

3. Geisha có gối ngủ riêng

Ngoài cách trang điểm với khuôn mặt trắng bệch thì khách du lịch Nhật Bản có thể nhận diện Geisha qua cách búi tóc. Và với nét đặc trưng này các Geisha bắt buộc phải có gối ngủ riêng để giữ được bộ tóc cầu kỳ, thậm chí họ không được tắm gọi trong thời dài.

4. Không phục vụ tiệc trà

Một điểm thú vị khác mà nhiều vị khách đi tour du lịch Nhật Bản trải nghiệm lầm tưởng là Geisha phục vụ tiệc trà. Sự thật người phục vụ trong các buổi tiệc trà chính là Maiko,còn Geisha chỉ phục vụ tiệc rượu.

10-dieu-thu-vi-ve-gheisha-nhat-ban-khong-phai-ai-cung-biet-2

5. Học thêm ngoại ngữ

Với xu thế hội nhập như hiện nay, các Geisha được đào tạo thêm các ngôn ngữ khác để phục vụ khách du lịch Nhật Bản, trong đó tiếng Anh là ngôn ngữ được lựa chọn để đào tạo nhiều nhất.

6. Các quy định về độ tuổi Geisha

Văn hoá Nhật Bản vốn nổi tiếng với những đòi hỏi và quy định khắc khe, Geisha cũng là một ví dụ không ngoại lệ. Tất cả những Geisha phải được đào tạo nghiêm khắc, phải hội tụ những hiểu biết cơ bản về nghệ thuật, văn hoá, lịch sử để có thể giao tiếp với giới thượng lưu. Ngày nay, pháp luật Nhật Bản quy định độ tuổi để trở thành Geisha như sau: 16 tuổi có thể làm Maiko và 21 tuổi để trở thành Geisha thực thụ.

10-dieu-thu-vi-ve-gheisha-nhat-ban-khong-phai-ai-cung-biet-5

7. Chỉ mặc kimono dệt tay truyền thống

Một điều thú vị khác chắc chắn sẽ khiến nhiều vị khách du lịch Nhật Bản ngạc nhiên khi trải nghiệm loại hình văn hoá này chính là trang phục Kimono của Geisha. Họ chỉ mặc kimono truyền thống dệt bằng tay, giá khoảng 3 triệu Yên tương đương 600 triệu VNĐ.

8. Không được kết hôn

Có thể bạn chưa biết, nếu người phụ nữ Nhật Bản đã trở thành Geisha đồng nghĩa họ không được kết hôn, ngược lại khi từ bỏ nó họ mới có thể kết hôn và có được cuộc sống bình thường như những người khác.

9. Sống ở khu riêng biệt

Thông thường các Geisha Nhật Bản sẽ được sống ở khu phố riêng biệt nhằm thuận tiện cho việc thực tập, học hành hay tiếp khách, và nơi này được gọi là Hanamachi – khu phố hoa. Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp thực sự của các nghệ nhân này, hãy đến Gion, Pontocho tại Kyoto hay Shimbashi, Asakusa ở Tokyo trong chuyến du lịch Nhật Bản của mình nhé!

10-dieu-thu-vi-ve-gheisha-nhat-ban-khong-phai-ai-cung-biet-1

10. Đội tóc giả

Việc nuôi dưỡng bộ tóc dài, đen bóng đã trở thành một điều rất khó trong hiện nay, vì thế phần lớn Geisha đội tóc giả để thuận tiện hơn khi trang điểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *