Những quy tắc ứng xử cơ bản trong xã hội Nhật Bản

Nhật Bản được biết đến là quốc gia có nhiều phép tắc và luật lệ. Khi tiếp xúc với văn hóa xã hội Nhật Bản khá nhiều người nhất là những du khách du lịch Nhật Bản trở nên choáng ngợp.

Nên những bạn có ý định học tập, làm việc hay sống lâu dài ở Nhật Bản thì đừng bỏ qua bài viết hôm nay. Chúng tôi sẽ tổng hợp những quy tắc ứng xử trong xã hội Nhật Bản.

Học tiếng Nhật.

Khi bạn đã quyết định sinh sống ở Nhật Bản thì tốt nhất là nên bỏ thời gian ra học tiếng Nhật càng nhiều càng tốt. Nếu bạn chỉ đi du lịch Nhật Bản vài ngày thì cũng nên học vài từ đơn giản.

Tiếng Nhật có khá nhiều cách nói khác nhau nên bạn cần phải biết khi nào dùng thế này, khi nào dùng thế kia thì mới đúng. Người Nhật rất hòa đồng họ sẵn sàng dạy bạn tiếng Nhật nếu bạn muốn học ngôn ngữ của họ.

Trong bữa ăn.

Không chỉ trong cách nói chuyện mà trên bàn ăn người Nhật cũng đòi hỏi nhiều quy tắc. Tuy nhiên bạn không cần lo, những quy tắc này khá đơn giản, không khó lắm.

Khi dùng thức ăn bạn không nên cắm đũa vào chén cơm và để lại đó sau khi ăn xong hoặc dùng đũa gắp thức ăn cho người khác. Ở Nhật Bản 2 hành vi đó chỉ diễn ra ở đám tang, nên trong bữa ăn hàng ngày bạn cần tránh không nên làm.

Tạo ra tiếng động khi ăn cũng không sao, nhiều đầu bếp cảm thấy vui khi nghe thấy tiếng húp mì xì xụp của bạn. Họ cho rằng điều đó chứng tỏ đồ ăn rất ngon miệng.

Dùng đũa gắp phần cái trong chén súp trước rồi hẵn nâng chén nước súp lên dùng.

Khi được mời dùng món ăn thì không nên từ chối.

Trong phòng vệ sinh.

Nếu thấy đôi dép trước cửa phòng vệ sinh thì bạn nên sử dụng nó khi vào phòng vệ sinh. Nếu dùng nhà vệ sinh công cộng thì nên mang theo chiếc khăn nhỏ để lau tay, vì trong nhà vệ sinh Nhật không có sẵn khăn.

Sẽ bị coi là thô lỗ nếu hỉ mũi nơi công cộng.

Nhật Bản hỉ mũi nơi công cộng được xem là hành động thô lỗ, dù có dùng khăn tay thì cũng không nên.

Ăn mặc kín đáo đặc biệt là nữ giới.

Phong cách ăn mặc của người Nhật đòi hỏi phải chỉnh tề, nhất là nữ giới thì càng phải chú trọng hơn vào cách ăn mặc của bản thân. Không được mặc những chiếc áo thấy khe ngực, mặc quần short hoặc váy quá ngắn.

Nó được xem là hành động thiếu thận trọng và gây bối rối cho những người xung quanh.

Chào đón người khác.

Người Nhật chào đón người quen bằng cách tiếp chuyện và chào hỏi bằng cách cúi đầu. Những người cao tuổi hoặc có vị thế cao hơn thì bạn cần cúi đầu thấp hơn.

   >>> Xem thêm: Bức tranh toàn cảnh về xã hội Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *