Những người bị xua đuổi trong xã hội Nhật Bản

Chắc chẳng ai nghĩ rằng ở cái đất nước công nghiệp phát triển như người Nhật Bản lại có cái gọi là phân biệt giai cấp, phân biệt tầng lớp,…

Ấy vậy mà ở Nhật Bản lại đã đang có một sự phân biệt giai cấp nặng nề với tầng lớp Burakumin, những người được cho là làm công việc không "trong sạch".

Trên những chiếc bàn nằm trong góc tại chợ thịt Shibaura, Tokyo, hàng trăm bức thư với những lời miệt thị, nguyền rủa được dán khắp các mặt bàn. Những bức thư này đều nhằm vào những người đang có mặt trong chính xã hội đó, những thành phần này được gọi là Burakumin – thành phần cặn bã, bị xã hội Nhật Bản xa lánh và cách ly.

Nếu như những người Ấn Độ phân biệt đối xử với những người Dalit có xuất thân thấp hèn thì những người bị đối xử tại Nhật Bản Burakumin lại bị phân biệt bởi chính công việc của họ đang làm.

Những nghề được cho là dơ bẩn và chịu sự khinh bỉ, xa lánh của người Nhật Bản có thể kể đến như nghề đồ tể, nghề mai táng hoặc nghề thuộc da. Sự phân biệt này đã diễn ra từ rất lâu nhưng đến ngày nay nó vẫn diễn ra khá hiện hữu trong xã hội Nhật Bản.

Không cần biết những người đó đứng sau những thớ thịt bò Kobe mang lại sự danh tiếng cho Nhật Bản, nhưng họ vẫn bị đối xử như những tên tội phạm, những người hạ cấp, chẳng ai muốn quan hệ.

"Khi có ai đó hỏi chúng tôi về công việc của mình là gì, chẳng ai dám trả lời cả. Chúng tôi không muốn gia đình của mình bị tổn thương, con cái của mình bị bạn bè kì thị. Nếu chỉ là chúng tôi thôi thì sẽ rất dễ dàng đáp trả, nhưng những đứa trẻ chúng lại chẳng có sức mạnh để chống lại những lời nói gây tổn thương", Yuki Miyazaki, một thợ giết mổ chia sẻ.

Burakumin có nghĩa là bọn nhà quê, nó có nguồn gốc từ thời phong kiến. Tên gọi này mang đầy tính miệt thị nhằm chỉ đến những nhóm người lao động chân tay làm các nghề được cho là không trong sạch liên quan đến chết chóc như đao phủ, thợ giết mổ động vật, những nhân viên mai táng, hàng thịt,..

du lịch Nhật Bản tầng lớp dưới đáy xã hội được gọi là Eta, những người thuộc tầng lớp này sẽ bị các Samurai toàn quyền giết chết nếu chẳng may phạm tội gì đó. Trong khoảng thế kỷ 19 những người Eta chỉ có giá trị bằng 1/7 người bình thường, thậm chí là cho đến ngày hôm nay thì cụm từ này vẫn được sử dụng đâu đó. Ví dụ như khi người ta nói về những con vật bị giết để lất thịt sẽ bị gọi là "chúng bị giết bởi bọn Eta". Ta có thể thấy sự bất công trong xã hội Nhật Bản, trong khi những con vật được dùng danh xưng là chúng như ý chỉ một con người, nhưng những người giết mổ chúng với mục đích lấy thịt thì được gọi bằng cái tên Eta – giai cấp thấp nhất trong xã hội Nhật Bản.

   >>> Xem thêm: Tại Nhật Bản, đi thang máy cũng là một nét văn hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *