Những bi kịch mang tên cô đơn ở xã hội Nhật Bản

Đôi khi ta nghe đến những bản tin tức như người Việt Nam sang sinh sống, du lịch Nhật Bản trộm cắp vặt ở bách hóa, siêu thị,… với lý do ‘không có tiền’. Nhưng bạn có biết rằng ở Nhật Bản có 1 bộ phận người cao tuổi cũng đi vào con đường này,… với lý do cô đơn.

Nhật Bản được biết đến là nước có tỷ lệ người già cao nhất thế giới chiếm 26,7% tổng dân số. Có nghĩa là khi đi dạo trên đường phố Nhật Bản cứ 4 người lướt qua bạn thì có 1 người cao tuổi. Người ta ăn trộm, ăn cắp thì lý do thường là túng quẩn, hết tiền,… chứ chả ai ăn cắp vì cảm thấy cô đơn cả.

Chính vì vậy mà trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu tại sao Nhật Bản một nước có kinh tế đứng thứ 3 thế giới lại diễn ra một bi kịch như vậy.

Ăn cắp vì ‘cô đơn’.

xã hội Nhật Bản khi bước vào tuổi 65 thì hàng tháng họ sẽ nhận được 1 khoản tiền lương hưu nhất định để trang trải cuộc sống. Thế nhưng cũng có nhiều người không đủ điều kiện để nhận lương hưu hoặc số tiền lương quá ít không đủ để chi trả các khoản sinh hoạt.

Nhật Bản thể hiện tính tự giác cao cho người dân khi xây dựng những cửa hàng bách hóa, siêu thị,… và thường không có bảo vệ. Vì vậy mà những người già bần cùng này chỉ còn cách giải quyết cơn đói bằng việc ăn cắp.

Nhưng điều đáng nói ở đây là trong những năm gần đây có hơn phân nửa số người cao tuổi bị bắt giữ vì ăn cắp nhưng họ lại có kinh tế khá ổn định. Giải thích cho điều này là vì những người gia đó đã bị cắt đứt mọi liên hệ với xã hội, họ cảm thấy cô đơn, không có lẽ sống,.. nhưng lại không có người chia sẻ hay khuyên nhủ ngoài chiếc,… tivi.

Khi tuổi già càng đáng sợ hơn cái chết.

Giáo sư Tatsuya Ota từng nhận định ‘Chính sự cô lập của xã hội là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến nạn ăn cắp vặt diễn ra ở người cao tuổi tại Nhật Bản’.  Khi xã hội ngày càng phát triển, những đứa con sau khi trưởng thành và rời đi để xây dựng tổ ấm mới chỉ còn lại cặp chồng già sống cùng nhau san sẻ tuổi già trong sự cô đơn. Và khi một trong 1 hai người đi trước người còn lại sẽ trải qua những tháng ngày cuối đời trong sự đơn côi.

Hình ảnh ông bà, cha mẹ, con cháu cùng nhau quây quần vui vẻ bên mâm cơm tối trong khung cảnh gia đình ở Nhật Bản dường như trở nên nhạt nhòa, tất cả chỉ còn lại chút gì đó ký ức hay chẳng khác gì bức ảnh cũ.

   >>> Xem thêm: Những điều chưa biết trong xã hội Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *