Nhật Bản không phải là một xã hội đáng mơ ước

Chúng ta đã nghe nhiều về văn hóa, xã hội Nhật Bản, tuy nhiên vẫn có những góc khuất đáng sợ ở Nhật Bản chứ không phải long lanh màu hồng như bạn tưởng.

Nhắc đến Nhật Bản dường như mỗi người sẽ tự động nghĩ về hình ảnh một đất nước sạch sẽ trong lành, những người dân kiên cương phát triển mặt dù gặp nhiều khó khăn và thường xuyên hứng chịu thiên tại, nơi có nèn văn hóa đặc sắc,… là một điểm du lịch lý tưởng là nơi đáng sống.

Tuy nhiên cũng như những quốc gia khác trên thế giới nước Nhật Bản vẫn có những góc khuất riêng và không hề lý tưởng như bạn vẫn nghĩ. Trong xã hội đó là những góc tối đáng sợ.

Văn hóa tự biệt giam.

Xã hội nào cũng tồn tại những cá nhân tự cách biệt mình với xã hội, xa lánh cuộc đời, nhưng hầu như ở những nơi khác nó chỉ xảy ra hoặc phần lớn là những người có tuổi, có vấn đề về thần kinh, sức khỏe,… Nhưng ở Nhật số lượng người xa lánh xã hội, sống biệt lập lại là giới trẻ, hầu hết đều là những người ở độ tuổi thanh thiếu niên và ở Nhật người ta gọi đó là hiện tượng hikikomori.

Những người hikikomori chỉ quanh quẩn với 4 bức tường, họ không muốn tiếp xúc với người khác, cũng chẳng buồn bước chân ra ngoài. Hoạt động hằng ngày của họ chỉ có ăn, ngủ, lướt web… một vòng tuần hoàn lặp đi lặp lại mỗi ngày. Nguyên nhân của căn bệnh này có thể là do áp lực trong cuộc sống hằng ngày, sự phát triển của internets hoặc là những thành phần được cha mẹ bao bọc từ nhỏ.

Chết trong cô độc.

Có lẽ đối với người già cả thì không có điều gì đáng sợ bằng việc phải chết trong cô độc, không có người thân thích. Ở Nhật người ta gọi nó là hiện tượng kodokushi, là một đất nước có dân số già, cứ 5 người Nhật thì có 1 người ở độ tuổi 60 người và rất nhiều người đã bước sang tuổi 80 – 90.

Có hàng ngàn ca kodokushi mỗi năm, thậm chí những người này thường phải mất nhiều ngày, nhiều tháng thậm chí là nhiều năm mới phát hiện chết và đem đi chôn cất.

Không hứng thú với chuyện yêu đương, quan hệ.

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với những bộ anime, hoạt hình nổi tiếng hay những bộ phim người lớn… chắc chắn ai cũng cho rằng xã hội Nhật Bản sẽ rất “phóng khoáng”. Tuy nhiên sự thật lại ngược lại hoàn toàn, trong 1 cuộc khảo sát nam giới Nhật không hề mặn mà với việc yêu đương cũng không hứng thú gì với chuyện chăn gối. Có lẽ chính vì vậy mà du lịch Nhật Bản được biết đến là đất nước có dân số già.

   >>> Xem thêm: Tại Nhật Bản, đi thang máy cũng là một nét văn hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *