Hiện đại hóa và những khoảng trống trong trái tim người Nhật

Không thể phủ nhận nền kinh tế, văn hóa và xã hội Nhật Bản khiến nhiều nước phải học tập theo rất nhiều.

Nhưng đâu ai biết rằng bên cạnh sự hiện đại hóa của xã hội là những khoảng trống trong trái tim người Nhật. Trong 1 bản tin tức của Nhật Bản người ta truyền tải về việc hơn 250 cụ già đơn thân sinh sống ở Nhật Bản chết do thời tiết quá nóng. Thậm chí có người mất đã được 2, 3 ngày thì mọi người mới biết.

Thông qua những điều trên Nhật Bản cần phải xem lại mô hình phát triển đô thị như thế nào mới bền vững.

Lạnh lùng vì quá ngăn nắp và trật tự.

Khi du lịch Nhật Bản tại các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Yokohama,… ta thấy cơ sở vật chất ở đây vô cùng tuyệt vời, những tòa nhà cao tầng chọc trời, đường phố, con người,… tất cả đều rất ngăn nắp, trật tự. Như thể tất cả các đồ vật và hành vi của con người Nhật Bản đều đã được tính toán 1 cách chính xác, không ai thể hiện 1 hành động thừa thải nào cả.

Những cá nhân chỉ việc thực hiện theo những quy trình định sẵn như lên xuống tàu điện ngầm, xếp hàng trong siêu thị, thứ tự ngồi trong cuộc họp, trong bữa ăn,.. Thậm chí những thanh thiếu niên trẻ tuổi ở Nhật Bản cũng thực hiện những hành vi hàng ngày 1 cách đúng mực, cúi chào ra sao, đi thang máy như thế nào, khi gặp cấp trên đồng nghiệp thì ra làm sao,…

Hiện đại hóa và những khoảng trống nhân tâm.

Bạn sẽ thấy hình ảnh những giáo sư Nhật Bản khi đưa danh thiếp cho người khác lúc nào cũng đưa 2 tay, tên của chủ nhân danh thiếp phải được quay ngược lại để người nhận dễ dàng đọc tên cũng như danh vị của người đối diện.

Thực sự mà nói việc sống trong thành phố trật tự thì rất tốt, nhưng suốt ngày cứ quay cuồng theo vòng quay đó đôi khi cũng làm người ta cảm thấy nhàm chán và bị căng thẳng. Chính vì vậy mà số lượng người tự tử do áp lực công việc, stress ở Nhật Bản rất cao.

Thờ ơ vì hệ thống dịch vụ quá tốt.

Nhật Bản được đánh giá là một trong những quốc gia có hệ thống dịch vụ cực kỳ tốt, kỹ thuật tiên tiến liên tục được phát triển và đưa vào ứng dụng đời sống hàng ngày. Nhưng đôi khi chính sự hoàn thiện ấy lại vô tình triệt tiêu các quan hệ xã hội.

Những thiết bị hỗ trợ cho người Nhật Bản được đánh giá rất cao từ toilet dành riêng cho người khuyết tật đến các ngã tư định vị cho người mù, bàn nâng ở các tuyến xe bus,… sự hoàn thiện này tuyệt vời đến mức không cần ai giúp đỡ thì người khuyết tật vẫn có thể sống bình thường. Thậm chí đến mức người ta cũng không cảm thấy cần quan tâm những người mù, vì chẳng phải họ cũng sống như mình hay sao.

   >>> Xem thêm: Những người bị xua đuổi trong xã hội Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *