Bức tranh toàn cảnh về xã hội Nhật Bản

Có lẽ với nhiều người khi nhắc đến xã hội Nhật Bản sẽ ca ngợi cách làm việc chăm chỉ của người Nhật. Nhưng chính xã hội nước này lại đang lên án phong cách làm việc kém hiệu quả của họ.

Nếu như du lịch Nhật Bản hay khám phá Nhật Bản thì ta dễ dàng bắt gặp cảnh tượng các nhân viên văn phòng sặc mùi rượu, nhất là tại quận Shimbashi-Tokyo. Tuy nhiên điều đáng ở đây chính là sau cuộc nhậu thay vì về nhà nghỉ ngơi thì họ lại tiếp tục đến công ty làm việc hay ghé qua cửa hàng tiện lợi để mua áo mới.

Phong cách làm việc này quả là quá “khắc nghiệt” đúng không nào?! Ở Nhật đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng Karoshi, nghĩa là đột tử do làm việc quá sức. Điều đáng tiếc ở đây là nó đang và ngày càng phổ biến ở xã hội Nhật Bản.

Làm nhiều nhưng không hiệu quả.

Thủ tướng Nhật Bản ông Abe đã từng tuyên bố về việc thay đổi phong cách làm việc tại quốc gia này là ưu tiên hàng đầu trong năm tới. Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike cũng lên kế hoạch cân bằng cuộc sống người dân.

Tuy nhiên việc cải tổ làm việc ở Nhật Bản lại gặp nhiều khó khăn bởi tinh thần trung thần, trọng danh sự, cũng như văn hóa truyền thống của nước này đã tồn tại qua nhiều năm. Họ cho rằng việc mình về sớm trong khi các nhân viên khác vẫn đang làm việc là điều không thể hay nếu họ về sớm thì ai sẽ làm thay công việc của họ, họ cảm thấy tội lỗi với điều đó.

Ở vấn đề này ta có thể thấy tinh thần, văn hóa của người Nhật thật đáng quý, họ làm việc trong 1 tập thể và họ coi trọng điều đó, lấy lợi nhuận tập thể lên trên lợi nhuận cá nhân. Nhưng với vấn nạn ở du lịch Nhật Bản thì đều đó không hẳn là tốt.

Năng suất lao động ở Nhật chỉ tương đương 39 USD cho mỗi giờ, thấp hơn rất nhiều so với mức lương 63 USD/giờ tại Mỹ.

Những chết cái thương tâm.

Trong 1 cuộc báo cáo chính quyền Tokyo cho biết gần 1/4 số lao động của các công ty Nhật Bản làm thêm hơn 80 tiếng/tháng và 12% số lao động phải làm thêm hơn 100 tiếng/tháng. Chính tình trạng trên đã khiến số người đã và định tự tử trong năm qua do công việc quá sức lên đến con số 93 tính đến tháng 3 năm 2015.

Tuy nhiên con số trên chỉ là những trường hợp được chính quyền Tokyo xác nhận rằng gia đình các nạn nhân xứng đáng được hưởng bồi thường từ phía công ty. Vẫn còn rất nhiều trường hợp tử vong khác chưa được đưa ra ánh sáng.

   >>> Xem thêm: Lễ hội hoa diên vĩ tuyệt đẹp ở Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *