Năm 2016 Nhật Bản gặp nhiều thử thách trong kinh tế

Cuộc họp báo diễn ra trong ngày 4/1 của thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh năm 2016 nền kinh tế Nhật Bản sẽ phải đối mặt với rất nhiều thử thách khó khăn.

Thủ tướng cho biết mặc dù nền kinh tế Nhật Bản đang gặp phải những khó khăn, nhưng có thể thoát khỏi sự thực thi nếu thực hiện những biện pháp ưu tiên hàng đầu cho kinh tế. Trong bài báo cáo, ông cho rằng nên tập trung vào ‘3 mũi tên chính’ trong chính sách kinh tế Abenomics giai đoạn 2, gồm nâng Tổng sản phẩm quốc nội – GDP lên 600.000 tỷ yên, nâng tỷ lệ sinh đẻ lên 1,8% và cuối cùng là xóa bỏ hoàn toàn tình trạng người lao động phải nghỉ việc vì chăm sóc cho người cao tuổi.

Và trong năm 2016 chính là năm đầu tiên đất nước Nhật Bản bắt tay vào thực hiện chủ trương trên, cùng nhau ‘xây dựng một xã hội với toàn dân đóng vai trò tích cực’ Nhật Bản được biết đến là đất nước đối mặt với dân số già, người trẻ thì không quan tâm đến vấn đề yêu đương xây dựng gia đình. Dẫn đến tỷ lệ sinh ở nước này nằm ở mức thấp nhất, được đánh giá là ảnh hưởng tiêu cực đến sự phục hồi kinh tế.

Ông Abe cũng bày tỏ quan điểm mong muốn nhà nước nhanh chóng thông qua các khoản ngân sách bổ sung 3.500 tỷ yên để thực thi các biện pháp cải thiện an sinh xã hội cũng như việc giải quyết các vấn đề thiếu hụt lực lượng lao động hiện nay và trong tương lai của đất nước.

Đó là chính sách đối ngoại trong nước, còn những vấn đề đối nội mà quốc gia đang gặp phải, Thủ tướng nói rằng sẽ nổ lực hết sức để duy trì lợi thế của đất nước trong thời gian mình cầm quyền, nhất là việc liên minh cầm quân tại Quốc hội trong kỳ bầu cử Thượng viện dự kiến tổ chức vào tháng 7 tới.

Khi được đề cập đến Hội nghị thượng đỉnh diễn ra giữa các nước công nghiệp phát triển tại du lịch Nhật Bản. Ông Abe cho rằng trong bối cảnh kinh tế kinh tế thế giới gặp những biến động khó đoán, Nhật Bản sẽ cùng các nhà lãnh đạo của các nước tìm kiếm biện pháp khôi phục của mỗi nước.

Hội nghị thượng đỉnh hay còn được biết đến là hội nghị G7 là cơ hội để các nước cùng nhau phối hợp với nhau để giải quyết những vấn đề kinh tế toàn cầu, xóa đói giảm nghèo, chủ nghĩa khủng bố,….

Tổng kết lại là trong năm 2016 nền kinh tế Nhật Bản tuy gặp nhiều khó khăn nhưng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày của người dân. Thay vào đó nhà nước sẽ chú trọng vào việc cải thiện tình hình đất nước.

   >>> Xem thêm: Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nguy cơ suy thoái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *